Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống 3 cách rèn luyện thói quen tích cực

3 cách rèn luyện thói quen tích cực

Mỗi buổi sáng thức dậy chúng ta đều biết rõ hôm nay mình phải làm gì, phải làm nó như thế nào nhưng vì một lí do nào đó làm cho ta chần chừ và không thể hành động ngay. Phải chăng chính sự  lười biếng  là nhân tố đang phá hoại sự thành công của bạn.

Để vượt qua sự lười biếng. bạn phải học cách làm chủ nó thay vì để nó làm chủ bạn. Hãy rèn luyện cho mình trở thành một con người tích cực.Hầu hết trên thế giới những người thành đạt trong mọi môi trường họ đều mang trong mình thói quen của tính cực.

Thói quen đầu tiên chỉ là những suy nghĩ đầu tiên hoặc hoạt động tình cờ của bạn. Đôi khi sự tình cờ đến, bạn lại không để ý rồi nó sẽ trở thành thói quen của bạn và sau cùng nó sẽ trở thành thói quen của riêng bạn. Hãy cùng chúng tôi chia sẽ 3 cách rèn luyện thói quen tích cực sau:

3 cách rèn luyện thói quen tích cực

Cách 1. Thể hiện lòng biết ơn.

“Khi gặp khó khăn, bạn nên nhắc nhở bản thân về những điều thuận lợi,” Della Porta nói. Suy nghĩ tích cực giúp bạn lấy lại cân bằng, và tạo điều kiện cho não bạn nhận thức và ghi nhớ những điều tốt đẹp. Ít nhất một lần mỗi tuần, hãy thể hiện lòng biết ơn của bạn và nguyên do vì sao?.

3 cách rèn luyện thói quen tích cực

Hãy viết những điều may mắn bạn gặp được trong cuộc sống, như cơ hội được làm công việc bạn yêu thích, hoặc may mắn có được sự ủng hộ từ gia đình. Mỗi tối, bạn cũng có thể viết lại những điều tốt đẹp xảy ra trong ngày. Tuy nhiên, hãy viết một cách ngắn gọn và dễ nhớ. Quá nhiều điều “may mắn” khiến những điều đặc biệt trở nên tầm thường.

Cách 2. Quả quyết khẳng định những điều tích cực

Bí quyết thành công của những nhà chính trị hoặc những người hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo là khi một thông điệp được lặp đi lặp lại nhiều lần, người nghe sẽ dễ có niềm tin vào thông điệp đó hơn. Tương tự, hãy lặp lại thông điệp về con người và khả năng của bạn vào mỗi buổi sáng.

Dần dần, não của bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng để ghi nhớ những điều tích cực. Hãy chọn ra hai tới ba điều tiêu biểu cho những giá trị và mục tiêu của bạn, ví dụ như “tôi sẽ quyết tâm thực hiện dù có gặp khó khăn gì”, “còn nhiều thời gian”, “tôi đang dần tiến bộ hơn”. Việc lặp đi lặp lại những điều tích cực sẽ cải thiện sự kiên cường của bạn.

Cách 3. Thử thách những ý nghĩ tiêu cực

Mỗi khi có một ý nghĩ tiêu cực, chúng ta có quyền lựa chọn cách phản hồi. Theo phản xạ tự nhiên, chúng ta thường ghi nhớ những điều bất lợi. Não của chúng ta tập trung vào những yếu tố tiêu cực, khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn so với thực tế. Để sửa đổi, hãy nhìn những suy nghĩ tiêu cực như một vật thể riêng biệt để có quan sát khách quan hơn và loại bỏ chúng.

3 cách rèn luyện thói quen tích cực

Sau đó, hãy thử thách những ý nghĩ quá tiêu cực và thiếu thực tiễn. Ví dụ, nếu con đường khởi nghiệp không được bằng phẳng như bạn mong đợi, bạn có thể sẽ nghĩ rằng “Mình là một kẻ bất tài.” Đó là những suy nghĩ không thực tế và bất lợi. Hãy tập tư duy theo hướng khác, ví dụ, “Mình đã hết sức cố gắng làm việc, nhưng chưa thực sự nắm vững thị hiếu. Mình cảm thấy thất vọng, nhưng sẽ thu thập thêm thông tin và thử nghiệm lại.”

Đó là một cách tư duy tích cực, vị tha hơn, sát với thực tế hơn, và có khả năng khích lệ bạn. Việc suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề một cách tích cực không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn quyết tâm rèn luyện, bạn sẽ thành công.

Ưu tiên xây dựng thói quen chủ chốt. Khi bạn ưu tiên cho mình vào buổi sáng hãy tập thể dục như vậy bạn sẽ có thời gian ăn sáng và như vậy bạn đang ưu tiên cho chính mình hưởng thụ bữa sáng. Hoặc việc bạn ưu tiên viết nhật kí vào buổi sáng thì dần dần nó sẽ trở thành thói quen chủ chốt cho mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here