Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống 4 bước quan trọng giúp bạn đặt mục tiêu

4 bước quan trọng giúp bạn đặt mục tiêu

Niềm tin là cái khởi đầu cho các thành công trong công việc, và cuộc sống. Và chúng ta có niềm tin để làm gì? Chúng ta cần có niềm tin để có thể đặt ra cho mình những mục tiêu trong công việc cũng như cuộc sống. Tại sao mục tiêu lại quan trọng? Tại sao chúng ta cần đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống?

Mục tiêu là cái đích cuối cùng mà bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian nhất định. Nó có thể là những kế hoạch, dự định của bạn trong cuộc sống.

4 bước quan trọng giúp bạn đặt mục tiêu

Có 2 lí do khiến bạn sợ đặt ra cho mình mục tiêu.

 Không tin vào sức mạnh của mục tiêu vì bạn đâu nghĩ rằng mục tiêu sẽ thôi thúc bản thân mình hành động.

Bạn sợ thất bại vì khi bạn đặt ra cho mình mục tiêu bạn sợ mình sẽ không làm được hay cũng chính trong cuộc sống đã có những lúc chúng ta thất bại thật sự nên dẫn tới bạn nản chí vì điều này.

Có rất nhiều người khi đặt cho bản thân những mục tiêu không đúng thì những mục tiêu ấy rất dễ bị lãng quên. Vậy thế nào là một mục tiêu đúng mà chúng ta cần phải hướng theo.

4 bước quan trọng giúp bạn đặt mục tiêu 2

4 bước cần thiết giúp bạn đặt mục tiêu

Mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể và xác định được

Vì sao mục tiêu phải rõ ràng? Câu hỏi này các bạn tưởng như hơi vô lý. Tôi lấy ví dụ, bạn đặt ra mục tiêu cho mình trong tháng tới là sẽ cố gắng giảm cân, học tốt hơn; hay sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là những mục tiêu chung chung, không rõ ràng, mơ hồ. Nó giống như bạn đang đi trong làn sương mù rất dày, bạn muốn mình sẽ đi qua thật nhanh nó. Nhưng bạn không biết phương hướng thì làm sao có thể đi được.

Thay vì đặt mục tiêu như vậy, bạn đặt ra bạn phải giảm được 3 kg, thi học kì được 9 điểm chẳng hạn. Nếu bạn cứ luôn sợ gặp thất bại và đặt ra những mục tiêu chung chung, mơ hồ, bạn sẽ bị phân tán vào những việc khác và không thể nào tập trung tới mục tiêu của bạn. Việc thiếu đi tính rõ ràng cụ thể sẽ làm bạn dễ quên đi cái mục tiêu chính mình.

Mục tiêu phải có thời gian cụ thể

Điều này cũng rất quan trọng. Bạn không thể đưa ra mục tiêu là sẽ cố gắng mua được 1 chiếc xe máy, mà không xác định sẽ mua được nó trong bao lâu. Bởi nếu không đưa ra thời gian cho một kế hoạch, bạn sẽ bị lan man, thiếu tập trung và lãng phí thời gian. Nên bạn cần phải đặt cho mình thời gian cụ thể là bao nhiêu tháng hay 1 năm bạn phải làm được nó. Chính thời gian này sẽ tạo ra một động lực quan trọng để bạn thực hiện được.

4 bước quan trọng giúp bạn đặt mục tiêu 3

Mục tiêu đặt ra có những thử thách và hấp dẫn

 Điều này nghe qua có vẻ hơi vô lý, nhưng rất đúng. Nếu bạn cứ đặt cho mình những mục tiêu không khó để thực hiện, nó sẽ không tạo ra sự thúc đẩy và hứng thú để bạn cố gắng. Bạn đừng sợ khi đặt ra mục tiêu vượt khả năng của mình mà hãy cứ mạnh dạn đề ra. Như vậy, bạn buộc phải cố gắng hơn để vượt qua chính mình đạt được kết quả.

Mục tiêu phải có tính khả thi

 Điều này có vẻ hơi trái ngược với điều trên. Bạn không thể đặt ra những mục tiêu quá lớn, quá xa với khả năng thực tế của mình. Mục tiêu mà bạn đưa ra phải có cơ sở thực tế và phù hợp với khả năng bản thân. Nếu không, bạn sẽ không thể nào đạt được nó và chỉ làm bạn thêm chán nản, bi quan, mệt mỏi mà thôi!

Tại sao có những người đặt ra những mục tiêu thỏa mãn đúng 4 tiêu chí trên và bạn cũng đã nỗ lực hành động một thời gian nhưng sau đó mục tiêu của mình thường bị lãng quên thì chỉ có 2 lí do đơn giản nhất:

Lí do 1: Bạn không thường xuyên nhắc nhở mình về mục tiêu, có thể thời gian đầu bạn thường rất là quyết tâm nhưng bản thân hành động, sau một thời gian thì cảm thấy nhàm chán và quên mất mục tiêu bởi bạn không thường xuyên nhắc nhở bản thân hằng ngày hoặc ít ra là hàng tuần công việc.

Lí do 2: Lúc bạn đặt ra mục tiêu và viết ra mục tiêu rất quyết tâm nhưng sau khi viết xong bạn bỏ những thứ đó qua một bên và mình không đặt ra cho mình cái lộ trình hướng đi của từng bước tới mục tiêu đó hay nói một cách khác chính là kế hoạch hành động của công việc. Trong cái kế hoạch hành động đó quan trọng nhất là phải hành động ngay lập tức. Vì những bước đi đầu tiên vô cùng quan trọng để thực hiện mục tiêu.

Trong cuộc đời, mỗi người ai cũng có những ước mơ riêng. Và để thực hiện được ước mơ của mình, bạn phải đặt ra cho mình những mục tiêu, kế hoạch chi tiết, luôn cố gắng phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình. Và một điều quan trọng nữa mà bạn không thể quên được đó là không bao giờ được từ bỏ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here