Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống 5 cách phá vỡ vòng tròn an toàn của bạn

5 cách phá vỡ vòng tròn an toàn của bạn

Từ góc độ tâm lý học, vòng tròn an toàn chính là ranh giới tinh thần do con người tự tạo ra khi ai đó cảm thấy an toàn và tin tưởng với những gì mình hiện có. Đối với hầu hết mọi người, vòng tròn an toàn là tấm gương phản chiếu hình ảnh con người bạn, cách bạn suy nghĩ cũng như những điều bạn mong đợi ở tương lai.

Khi bạn rơi vào một tình huống khó xử hoặc một tình huống không giống như mong đợi, bạn sẽ thường làm mọi thứ để bản thân mình có thể cảm thấy thoải mái hơn. Đối với nhiều người, ngay cả khi họ không hài lòng với bất cứ điều gì hoặc cảm thấy điều gì đó vẫn chưa hoàn thiện, một lẽ tự nhiên, họ thường giấu mình trong vòng tròn an toàn của họ, bởi đơn giản họ cảm thấy quen thuộc và yên tâm.

5 cách phá vỡ vòng tròn an toàn của bạn

Tuy nhiên, khi bạn tiếp tục buộc mình trong vòng tròn của chính mình, bạn sẽ không bao giờ nhận ra những tiềm năng thực sự của bản thân và bạn cũng không thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực gì nếu bạn không mạo hiểm thoát khỏi vòng tròn an toàn đó.

Mặt khác, một khi bạn quyết định phá vỡ vòng tròn an toàn của mình, rời xa hoàn cảnh thực tại, những con người và trải nghiệm vốn đã quen, bạn sẽ bắt đầu phát triển bản thân mình, bạn phải căng mình và đẩy giới hạn của bạn thân tiến xa hơn nữa. Nếu bạn thực sự muốn đạt được điều gì lớn lao, hãy xoá bỏ vòng tròn an toàn trong tâm trí để cho phép mình trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị hơn. Vậy làm thế nào để phá vỡ vòng tròn an toàn của chính mình?

–  Chủ động giúp đỡ người khác trong một việc gì đó. Trước kia mẹ bạn vẫn thường xuyên làm mọi việc trong nhà còn bạn thì chỉ cần chúi đầu vào học thôi thì giờ hãy thử dành ra một chút thời gian để chia sẻ bớt gánh nặng của mẹ. Bạn không những sẽ học được thêm nhiều điều mà còn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

–  Nếu bạn thuộc tuýp người nhút nhát và gặp khó khăn khi nói trước đám đông, hãy thử tham gia một hội nhóm, câu lạc bộ nào đó, những nơi có thể khuyến khích bạn nói chuyện nhiều hơn bằng cách thuyết trình hay thảo luận chủ đề. Bạn càng thực hành nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn và cảm nhận tốt hơn về bản thân.

–  Nếu bạn là người ít vận động, hãy dành ra một chút thời gian từ việc đọc sách hay sử dụng máy tính của mình cho việc rèn luyện thể chất. Nếu bạn là một người tích cực, hãy học cách thư giãn và thả lỏng bản thân.

–  Phá vỡ một thói quen từ lâu và tìm một cách khác tốt hơn để thực hiện điều đó.

–  Đọc một cuốn sách, xem một bộ phim hoặc nghe một thể loại nhạc bạn chưa từng thử cũng là một trải nghiệm thú vị. Nếu bạn thường xuyên đọc những thể loại bí ẩn, hãy thử chuyển sang đọc thể loại tiểu sử đầy cảm hứng, nếu bạn thích xem phim hành động, hãy thử xem một bộ phim hài lãng mạn, nếu bạn chỉ nghe nhạc rock, hãy thử một lần với nhạc jazz.

– Hãy thử một món ăn mới từ một nền văn hoá mới mà bạn chưa từng biết. Bạn chưa từng thử các món ăn khác biệt như đồ ăn Hàn, Nhật, vv. Việc thử một món ăn mới sẽ giúp kích thích vị giác của bạn và giúp bạn thoát ra khỏi vòng tròn an toàn của mình bởi nhiều người thường có thói quen ăn đi ăn lại những món ăn quen thuộc vì họ ngại thay đổi.

Như bạn đã biết, việc phá vỡ vòng tròn an toàn là một phần quan trọng của quá trình phát triển bản thân, không chỉ kích thích hoạt động của bộ não, tăng sự tự tin mà còn giúp bạn nâng cao khả năng thưởng thức và trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Với mỗi bước tiến dù gần hay xa thì bạn đều nâng mình lên một trình độ mới và giúp bạn dần hoàn thiện bản thân hơn và vững vàng hơn trên con đường đã chọn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here