Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống 5 cách rèn luyện tư duy sáng tạo

5 cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giới không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có khả năng giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì thế, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.

5 cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo chỉ cần thiết cho những người làm trong lĩnh vực quảng cáo, marketing? Không hẳn vậy, tư duy sáng tạo rất cần thiết cho bất kỳ ai ở bất kỳ ngành nghề nào.

Nếu không có tư duy sáng tạo thì sao Steve Jobs có thể sáng tạo ra iPhone? Mark Zuckerberg sao có thể sáng lập ra Facebook nếu không sở hữu trong mình khả năng tư duy sáng tạo? Hay đơn giản, một giáo viên sáng tạo sẽ luôn có những bài giảng thú vị với học sinh. Một người bán hàng sáng tạo sẽ có những cách bán hàng đột phá và hiệu quả. Bạn cũng vậy, nếu có tư duy sáng tạo, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt trong công việc và cuộc sống.

5 cách rèn luyện tư duy sáng tạo 2

Vậy tư duy sáng tạo là năng lực bẩm sinh? Chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận quan điểm này. Nhưng sự thật là, khả năng tư duy sáng tạo phụ thuộc phần nhiều vào môi trường và phương pháp bạn học tập và rèn luyện. Tư duy sáng tạo hoàn toàn có thể rèn luyện được. Bạn hãy thử áp dụng 5 phương pháp dưới đây nhé!

1. Đọc nhiều nội dung và chủ đề khác nhau

Để cập nhật kiến thức, thông thường chúng ta chỉ nghiên cứu về những chủ đề liên quan đến công việc của mình. Thay vào đó, hãy bắt đầu tham khảo những cuốn sách mà thông thường bạn sẽ không “tiêu hóa” được.

5 cách rèn luyện tư duy sáng tạo 3

Những ý tưởng mới có thể xuất phát từ những điều tưởng chừng không liên quan. Ngoài ra, nếu có thể hãy ăn trưa với một người lạ. Trò chuyện với một người không quen biết về những điều mới lạ sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề từ nhiều hướng khác nhau.

2. Không phải ở nhà, hãy đến rạp chiếu phim

Thưởng thức bộ phim yêu thích trên màn hình lớn, âm thanh sống động và mùi bắp rang thơm lừng luôn là một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ giúp thư giãn sau một ngày làm việc, xem phim có tác dụng kích thích sự sáng tạo của người xem, nhất là những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Bộ não sẽ thu nhận những tình tiết và hình ảnh từ bộ phim và những suy nghĩ và ý tưởng luôn dễ dàng đến hơn bạn mỗi khi rời khỏi rạp chiếu phim. Tuy nhiên, đừng bao giờ đi xem phim một mình mà hãy rủ thêm đồng nghiệp. Đây cũng là cơ hội tốt để tăng sự kết nối nơi công sở.

3. Trò chuyện với một người bạn không quen trên điện thoại

Bạn sẽ ghi nhận được những kiến thức mới. Bạn rèn luyện cách nói chuyện với người lạ. Lắng nghe câu chuyện từ một người mà bạn không quen biết có thể giúp bạn nhìn nhận một điều từ các quan điểm khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tư duy theo nhiều hướng mà có thể hoàn toàn trái hẳn với suy nghĩ của bạn.

4. Ăn uống bổ dưỡng

Có một số nghiên cứu về việc cách chúng ta ăn uống ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Nếu bạn muốn suy nghĩ một cách khác biệt, hãy bắt đầu cung cấp năng lượng mới cho cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết con người có thể tư duy sáng tạo hơn khi hấp thụ những thức ăn bổ dưỡng hơn.

5. Luyện bài tập “hại não”

Rủ thêm ít nhất một người bạn/đồng nghiệp để tham gia một buổi brainstorm trong khoảng 50-60 phút. Trước đó hãy cùng hội ý để có một chủ đề hoặc vấn đề nào đó mà bạn muốn thảo luận và bắt đầu suy nghĩ để tìm ra giải pháp, để có những ý tưởng về sản phẩm mới, hãy những cải tiến mới….

Viết tất cả những ý tưởng ra giấy và khoan hãy tự phê bình chúng. Kết thúc bài tập, bạn có thể sẽ có một danh sách 100 ý tưởng điên khùng nhất nhưng chắc chắn rằng ít nhất một hoặc hai trong đó là những ý tưởng rất tuyệt vời. Quan trọng nhất, bạn càng thực hành nhiều, bạn càng thành thạo chúng.

5 cách rèn luyện tư duy sáng tạo 4

Không cần phải là người sáng tạo để có thể tư duy khác biệt. Bạn chỉ cần thực hiện những hành động giúp kích thích khả năng sáng tạo. Ngay cả những người sáng tạo nhất cũng cần nguồn cảm hứng để khơi nguồn trí sáng tạo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here