Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống 6 nguyên nhân khiến bạn mất tập trung

6 nguyên nhân khiến bạn mất tập trung

Bạn đang có công việc rất quan trọng nhưng không thể tập trung được? Hay bạn cảm thấy việc học của mình không hiệu quả vì luôn bị gián đoạn? Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp giúp bạn vượt qua tình trạng này?

6 nguyên nhân khiến bạn mất tập trung

Nguyên nhân 1: Sức khỏe không tốt

Đa số bạn thường thức rất  khuya để làm những việc mà bạn thích như chơi game, xem phim, đọc báo… nhưng sáng sớm khi thức dậy bạn lại không thể nào dậy nổi.

– Giải pháp: Việc thức dậy vào sáng sớm khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, người mệt mỏi. Vì vậy buổi tối chúng ta cần phải ngủ đầy đủ khoảng 6 đến 8 tiếng. Bạn có thể dành thời gian để tập thể dục hoặc ăn sáng như vậy sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn.

Nguyên nhân 2: Không có kế hoạch cụ thể

Bạn thường không chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể nào nên sáng ngày hôm sau chúng ta không biết nên làm những việc gì trước việc gì sau vì vậy hết ngày bạn cũng không làm được việc gì cả.

– Giải pháp: Vậy nên ngay vào buổi tối trước khi đi ngủ bạn hãy cố gắng dành ít phút, viết ra cho mình khoảng 3 đến 5 kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho ngày mai. Việc nào nên làm trước, việc nào có thể làm sau. Như vậy ngày nào chúng ta cũng có kế hoạch cụ thể thì công việc của mình sẽ được hoàn thành tốt.

Nguyên nhân 3: Không gian chưa phù hợp

Bạn hãy xem phòng học của bạn đã bố trí hợp lí chưa. Những yếu tố xung quanh có ảnh hưởng đến việc học của bạn. Nếu bạn học mà đột nhiên chuông báo tin nhắn facebook đến bạn lại chạy đi xem hay nhạc chuông điện thoại gọi tới như vậy rất dễ khiến bạn mất đi sự tập trung.

– Giải pháp: Bạn cần để ý bàn học của mình, những đồ dùng nào không quan trọng hãy bỏ qua 1 bên. Nên chuẩn bị tất cả những dụng cụ cần thiết cho môn học đó, vì khi ngồi vào bàn học bạn không phải mất thời gian chạy đi tìm kiếm dụng cụ. Có thể chuẩn bị cho phòng mình một hồ cá nhỏ hay một bức tranh phong cảnh, vì khi bạn học sẽ có lúc rất căng thẳng, khi đó bạn hãy nhìn vào nó để đầu óc bạn được thư giản một chút rồi sẽ tiếp tục học bài sau.

6 nguyên nhân khiến bạn mất tập trung 2

Nguyên nhân 3: Lựa chọn thời gian học hợp lí

Bạn hãy để ý thử xem trong ngày sẽ có lúc học bài nhanh thuộc còn có những lúc bạn học mà chẳng thuộc. Vì bộ não của bạn sẽ hoạt động tích cực từng lúc. Mỗi người hãy tự quan sát xem trong một ngày chúng ta học bài tập trung cao độ nhất thì hãy dành thời gian đó cho việc học. Còn những lúc bạn không tập trung vào học được thì những lúc đấy bạn nên giải lao.

– Giải pháp: Có nhiều bạn sẽ không biết được thời điểm nào là tốt nhất cho việc học thì cách duy nhất là bạn nên chuẩn bị cho mình cuốn sổ. Bạn cứ học tập như mỗi ngày và hãy cảm nhận xem lúc nào bạn ngồi vào bàn học mà bạn cảm thấy học rất sung sức và rất tập trung thì nên ghi chép lại, còn những lúc bạn không tập trung được khi ngồi vào bàn học thì bạn cũng nên ghi chép lại. Sau một tuần bạn hãy lấy cuốn sổ xem lại và bạn sẽ biết được mốc thời gian nào bạn nên dành thời gian vào học tập còn lúc nào bạn nên giải trí hay làm những việc khác.

Nguyên nhân 4: Sắp xếp môn học chưa hợp lí

Xem thêm  Tư duy tích cực là gì? Phương phá rèn luyện tư duy tích cực

Nếu để ý kỹ, khi ngồi vào bàn học bạn thường học một môn xuyên suốt mấy tiếng đồng hồ. Như vậy sẽ khiến đầu óc bạn rất căng thẳng.

– Giải pháp: Bạn cần đan xen nhiều môn học trong khoảng thời gian này. Mỗi môn học nên dành khoảng 45 phút sau đó bạn nên chuyển sang môn khác. Trong khi học cũng cần để dành thời gian nghỉ thư giãn vài phút cho đầu óc bớt căng thẳng sau đó tiếp tục học môn học khác.

Nguyên nhân 5: Không có mục tiêu khi học

Thường đa số khi bạn ngồi làm bất cứ việc gì  đều không có lí do vì sao mình cần làm nó, dẫn đến khi hành động bạn không tập trung hoàn thành nên kết quả mang lại thường rất thấp.

– Giải pháp: Trước khi bạn bắt tay vào làm bất cứ việc gì, cần phải tự nhắc nhở bản thân mình làm việc đó mục đích là gì? Kết quả nó mang lại cho bản thân. Cứ như vậy bạn sẽ có động lực thôi thúc mình phải thực hiện càng nhanh càng tốt.

Nguyên nhân 6: Những yếu tố khách quan

Có những việc nó đến với chúng ta rất tự nhiên khiến chúng ta không kiểm soát được nó.

– Giải pháp: Bạn cần phải xác định thời gian cố định cho việc học của mình. Hãy cố gắng dành thời gian cho việc học không để cho những cảm dỗ ấy  chạy theo mình.

Cuộc sống hiện tại có rất nhiều vấn đề khiến bạn bị phân tâm. Vì vậy việc rèn luyện khả năng tập trung là điều quan trọng giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here