Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống 8 thói quen tốt giúp cải thiện cho việc đọc

8 thói quen tốt giúp cải thiện cho việc đọc

Từ lâu, sách vốn dĩ là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách để tiếp nhận kiến thức và hoàn thiện nhân cách, phát triển con người là điều hiển nhiên đúng. Và quan trọng hơn hết là làm thế nào để cải thiện được tốc độ đọc nhanh và hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê giúp bạn có 8 thói quen tốt giúp cải thiện cho việc đọc.

8 thói quen tốt giúp cải thiện cho việc đọcNên đọc bài trước khi lên lớp

Vì chúng ta thường không có thói quen đọc bài trước khi lên lớp nên khi thầy cô giảng bài chính vì vậy trong đầu bạn hoàn toàn không có khái niệm gì về bài học ngày hôm nay. Thay vì vậy bạn hãy dành 10 phút đọc bài trước thì khi thầy cô giảng bài bạn sẽ dễ hình dung về bài học hơn và về nhà ôn lại  sẽ dễ nắm bắt bài học tốt hơn.

8 thói quen tốt giúp cải thiện cho việc đọc

Đọc kỹ phần tóm tắt câu hỏi

Khi đọc bài trước khi lên lớp chúng ta cần đọc phần tóm tắt chương hoặc bài đó. Hoặc phần câu trong sách giáo khoa nó sẽ giúp chúng ta khái quát phần học. Khi đó chúng ta sẽ biết được phần nào quan trọng cần phải học.

Ghi chú lại những phần chưa hiểu

Khi chúng ta đọc bài trước mà không hiểu chúng ta hãy ghi ra giấy để có thể khi lên lớp bạn hãy hỏi thầy cô để thầy cô giảng kỹ phần này khi làm vậy bạn sẽ dể hiểu bài hơn.

Tập trung khi đọc tầm 45 – 60 phút

Tại sao trên lớp các tiết học của bạn phải 45 phút, đó là thời gian mà con người cùng một lúc có thể tập trung đủ lâu. Bộ não của chúng ta đã đủ làm nóng và làm việc hiệu quả trong cùng 1 lúc.

Đọc trong không gian phù hợp

Mỗi người có mỗi thói quen để không gian riêng của mình, chúng ta hãy thử những không gian khác nhau như ở nhà, bên ngoài…để biết xem chúng ta có thể tập trung học vào ở đâu có thể phù hợp cho chúng ta tập trung học.

Thỉnh thoảng cân bằng các loại tài liệu

Khi đọc chúng ta hãy cân bằng các loại tài liệu khác nhau, vì nếu bạn cứ đọc những sách học sẽ làm chúng ta căng thẳng, nên bạn hãy dành thời gian đọc những tài liệu khác để bạn giải trí và cũng có thể giúp bạn tìm hiểu thêm kiến thức bên ngoài.

Lưu trữ tài liệu trên nhiều phương tiện khác nhau

Khi đọc chúng ta có thể đọc trên nhiều phương tiện khác nhau và chúng ta có thể lưu trữ tài liệu trên các phương tiện khác nhau, như vậy bạn sẽ dễ linh hoạt trong việc học hơn.

Kỹ luật với bản thân mỗi ngày

Có thể bạn được trang bị rất nhiều thói quen đọc sách nhưng chúng ta không kỹ luật chính mình hằng ngày thì bạn rất dễ chán, thích thì đọc không thích thì thôi. Như  vậy không được, bạn hãy kỹ luật chính bạn mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp việc học của bạn sẽ tốt hơn.

Những lưu ý trên đây chỉ mang tính khái quát, bạn có thể dựa trên nội dung bài viết này để tìm cho mình một phương pháp phù hợp. Dù đọc sách theo phương pháp nào thì cũng nhằm mục đích tiếp thu kiến thức, phát triển tâm hồn, hoàn thiện bản thân. Vì vậy, bạn hãy tích cực đọc sách để cảm nhận giá trị của cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here