Trang chủ Bí quyết ôn thi Bí quyết tự ôn thi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Bí quyết tự ôn thi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Đứng trước một kỳ thi Đại học đầy thách thức, bạn nên ôn luyện như thế nào để đạt thành tích cao? Hầu hết các sĩ tử thường tham gia vào một lớp luyện thi đại học nào đó, tuy nhiên hãy hết sức thận trọng và lưu ý rằng việc tự học với phương pháp ôn thi hiệu quả mới là nhân tố quyết định.

Cứ đến mùa thi, nhiều lớp ôn thi đại học cấp tốc mở cửa chào đón các sĩ tử. Song, không phải nơi đào tạo nào cũng uy tín và giá cả phải chăng. Việc ồ ạt chạy theo những lớp học này cũng chưa chắc đã hay vì nếu không may vào phải lớp luyện thi kém chất lượng thì chẳng khác nào “tiền mất tật mang”.

Bí quyết tự ôn thi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Bí quyết tự ôn thi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Kinh nghiệm ôn thi đại học của rất nhiều thủ khoa cũng như cử nhân sau khi tốt nghiệp đã chia sẻ rằng cách tốt nhất để bạn có được một kỳ thi thành công là hãy cố gắng tự học theo một phương pháp đúng đắn. Ngoài ra, yếu tố tinh thần cũng chiếm phần quan trọng. Bạn đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh, nếu chưa xác định được hướng ôn luyện thi đại học hiệu quả thì dưới đây sẽ có những kinh nghiệm hữu ích dành cho bạn.

Xác định mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng

Xem thêm  Kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao

Thật khó để có thể nhồi nhét một lượng kiến thức lớn vào đầu chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu bạn học tập có khoa học, biết xây dựng kế hoạch và mục tiêu một cách cụ thể, rõ ràng thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trước tiên, bạn nên lập một kế hoạch cụ thể, mỗi ngày nên học những nội dung nào, môn học nào và nếu cảm thấy môn nào quan trọng hơn, cần ưu tiên nhiều hơn thì hãy tập trung vào nó. Tất nhiên, bạn sẽ điều phối sao cho hợp lý để có thể học tốt tất cả các môn. Lập một cái lịch và phân chia ngày nào học môn nào, học những nội dung gì.

Bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu cho mình. Chẳng hạn, bạn đang hướng đến số điểm thi đại học là bao nhiêu? Bạn sẽ trúng tuyển vào trường đại học nào? Và dựa vào đó, bạn hãy cố gắng hết sức để biến ước mơ thành hiện thực.

Sau khi có được kế hoạch rõ ràng, bạn cần phải biết ôn thi như thế nào để đạt hiệu quả?

Tập trung cao độ kết hợp thư giãn

Xem thêm  Cách luyện thi Đại học môn Toán hiệu quả nhất

Bởi vì đây là một kỳ thi quan trọng nên việc tập trung cao độ trong quá trình ôn bài rất cần thiết. Quy định giờ giấc học tập và tạo cho mình thói quen để thực hiện đúng. Tuy nhiên nếu tập trung quá mức cũng không tốt vì như vậy sẽ dễ dấn đến căng thẳng, mệt mỏi. Bạn nên phân chia thời gian hợp lý để giải lao, thư giãn để vừa có sự tập trung cao vừa có được tinh thần thoải mái.

Tự ôn tập và lập nhóm học tập

Việc tự học đôi khi cũng gặp phải nhiều khó khăn, chính vì vậy bạn có thể lập ra một nhóm học tập để chia sẻ cách làm bài tập và cùng giúp nhau vượt qua những bài tập khó.

Rèn luyện cách ghi nhớ

Chỉ riêng bảng hệ thống tuần hoàn thôi cũng đã đủ làm khó bộ nhớ của bạn rồi. Vậy làm thế nào để bạn nhớ những công thức toán học, vật lý và cả những mốc thời gian và sự kiện lịch sử mà không bị nhầm lẫn?

Để làm được điều đó, bạn cần phải “thủ” sẵn một sổ ghi chú bên mình. Đối với các môn tự nhiên bạn phải làm nhiều bài tập để có thể nhớ rõ công thức. Còn môn xã hội, bạn nên tóm tắt có hệ thống những nội dung quan trọng. Bạn có thể vẽ một sơ đồ theo thời gian và sự kiện sau đó có thể tự nói lại theo cách của mình. Nếu làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ nhớ bài rất tốt.

Bên cạnh việc định hướng và tìm kiếm bí quyết ôn thi hiệu quả, bạn cũng nên chú ý giữ gìn sức khỏe. Nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để tinh thần lúc nào cũng thoải mái. Bạn cũng nên hiểu rằng, thi cử là thực hành lại toàn bộ những kiến thức mà bạn đã học. Vì thế, bạn phải học và luyện tập mỗi ngày chứ không nên để gần tới ngày thi mới đem ra học từ đầu.

Một khi bạn có thể tự ôn thi, biết được phương pháp học tập hiệu quả thì dù có đi luyện ở các trung tâm hay không cũng không còn là vấn đề nữa. Đặc biệt, tự ôn luyện ở nhà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho gia đình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here