Trang chủ Phương pháp học môn tự nhiên Cách học giỏi môn Vật lý trong trường phổ thông

Cách học giỏi môn Vật lý trong trường phổ thông

Vật lý là môn học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Vật lý khó hay dễ tùy thuộc vào cách học của mỗi người. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp học giỏi môn Vật lý giúp việc học của bạn đạt hiệu quả cao.

Trước hết, để có thể nắm rõ các vấn đề trong môn Vật lý nói riêng và các môn học nói chung, bạn cần phải cần cù luyện tập, tập trung nghe thầy cô giảng bài để hiểu rõ và tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết. Vật lý thường có hai phần: phần lý thuyết và phần bài tập. Cách học giỏi môn Vật lý là vừa học thuộc lý thuyết vừa áp dụng vào bài tập. Có thể những bài tập được áp dụng sau mỗi công thức rất đơn giản nhưng sau khi thực hành bạn sẽ nhớ rõ công thức hơn, tránh việc nhớ nhầm, nhớ sai.

Cách học giỏi môn Vật lý trong trường phổ thông

Nên kết hợp lý thuyết và thực hành khi học môn Vật lý

Các bạn học sinh cũng cần lưu ý về những công thức được rút gọn trong sách giáo khoa từ một công thức tổng quát. Ưu điểm của việc rút gọn công thức là giúp bạn dễ dàng làm nhanh những bài tập trắc nghiệm nhưng lại có một hạn chế là có quá nhiều công thức khiến cho bạn không nhớ nổi và dễ nhầm lẫn.

Kinh nghiệm học vật lý trong trường hợp này là phải cẩn thận và ghi nhớ tốt. Nên nhớ một công thức tổng quát, sau đó đơn giản công thức tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng nhớ hết thì càng tuyệt vời nhưng phải đảm bảo là bạn đang nhớ đúng và không nhầm lẫn, nếu không chắc chắn thì nên học theo cách nhớ tổng quát.

Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm và cách học bài hiệu quả, một điều nữa cũng hết sức quan trọng đó là xây dựng lòng say mê đối với môn học. Vì nếu bạn không yêu thích và có cảm giác chán nản, sợ hãi đối với môn học thì bạn sẽ không bao giờ học tốt được. Vậy làm thế nào để xây dựng lòng yêu thích đối với môn Vật lý?

Những bạn có thói quen đọc sách thì đừng ngần ngại tìm đến những cuốn sách Vật lý với nội dung vui, cập nhật những khám phá mới lạ khơi cho bạn sự tò mò, thú vị. Nếu bạn không phải là những “con mọt sách” thì hãy tìm đến những câu lạc bộ Vật lý ở trường hoặc trên mạng để giao lưu và trao đổi kỹ năng về học tập và về các hoạt động liên quan đến Vật lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên mở rộng kiến thức thay vì chỉ chăm chú vào những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa. Hãy tìm kiếm thêm tư liệu từ internet hoặc những sách tham khảo có bán tại nhiều nhà sách. Đó cũng là bí quyết học môn Vật lý hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Nếu bạn cảm thấy sự tìm tòi của cá nhân bạn không mấy thú vị và không mang lại hiệu quả thì hãy lập cho mình những nhóm học tập. Sau đó cùng nhau lên kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng. Nếu một mình bạn loay hoay mãi mà không tìm được đường đi cho một bài tập khó thì với nhiều người, khả năng tìm ra đáp án sẽ nhanh hơn và việc học hỏi lẫn nhau cũng là phương pháp giúp bạn học ngày càng tiến bộ hơn.

Cuối cùng, bạn đừng bao giờ chần chừ, hãy bắt tay vào học ngay hôm nay. Đối với những bạn vốn đã chăm chỉ thì hãy cố gắng hơn nữa. Với những phương pháp học vật lý nói trên hy vọng sẽ tiếp thêm động lực để các bạn ngày càng thành công hơn và chinh phục mọi khó khăn trở ngại của môn học này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here