Trang chủ Thông tin du học Cần chuẩn bị gì khi quyết định đi du học?

Cần chuẩn bị gì khi quyết định đi du học?

Đi du học để thỏa mãn ước mơ và hoài bão là một điều nên có ở mỗi người. Tuy nhiên, đây vốn không phải là một chuyện đơn giản, quá trình du học vốn là một cuộc thử thách và bạn có thể sẽ không thể vượt qua nếu không trang bị đủ hành trang trước khi lên đường.

Lần đầu tiên đặt chân đến một vùng đất lạ, bạn sẽ không tránh khỏi những áp lực và thách thức, đặc biệt khi không có một người thân bên cạnh cuộc sống của bạn thời gian đầu sẽ vô cùng khó khăn. Vậy làm thế nào để bạn có thể  nhanh chóng hòa nhập, quên đi cảm giác bỡ ngỡ và thật tự tin ở vùng đất lạ?

Cần chuẩn bị gì khi quyết định đi du học?

Kiến thức, tâm lý và tài chính là hành trang không thể thiếu khi đi du học

Học ngoại ngữ thật tốt

Ngoại ngữ chính là hành trang đầu tiên mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi đi du học. Bạn nên xác định sớm điểm đến du học của mình. Nếu bạn đi du học ở đất nước nào thì hãy học thật tốt ngoại ngữ của nước đó. Ngoại ngữ sẽ là chiếc chìa khóa giúp bạn hòa nhập một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ thông đối với hầu hết mọi quốc gia. Bạn cần cố gắng học tốt tiếng Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường nếu có dự định sẽ đi du học. Phải rèn luyện thường xuyên bằng cách nghe nhiều, đọc nhiều, giao tiếp thường xuyên và tìm cách tiếp cận những người bản xứ để việc học ngoại ngữ của bạn ngày càng hiệu quả hơn.

Mỗi trường tuyển sinh du học sẽ có một mức quy định khác nhau đối với môn tiếng Anh. Tuy nhiên, mức điểm sàn hiện nay đang ở mức: IELTS 5.5 và TOEFL iBT 79.

Tâm lý thật thoải mái và vững vàng

Xem thêm  Nên hay không khi chọn con đường du học?

Chuẩn bị về mặt tâm lý cũng là điều hết sức quan trọng trước khi bạn bắt đầu đi du học. Khi đến một đất nước mới bạn sẽ đối diện với rất nhiều điều mới mẻ như: cách nói chuyện, cách ăn ở, ẩm thực, văn hóa,… hầu như cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn bị đảo lộn so với khi bạn đang sống cùng gia đình trên quê hương của bạn. Chính vì vậy, bạn phải có một tâm lý luôn sẵn sàng đối diện với mọi thay đổi.

Không những vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về mặc sức khỏe, nhất là khi thời tiết thay đổi. Đồng thời, phải luôn sẵn sàng sống tự lập, hãy thật tự tin rằng mình sẽ có thể giải quyết mọi vấn đề ngay cả khi không có người thân ở bên cạnh.

Để chuẩn bị tốt điều này, bạn nên tìm hiểu về văn hóa, các ứng xử và cuộc sống ở nơi mà bạn dự định đến. Có thể tham gia vào các diễn đàn và học hỏi giao lưu cùng những người đi trước. Những trải nghiệm thực tế mà họ chia sẻ sẽ giúp bạn vững tin hơn và can đảm hơn.

Chuẩn bị tốt về mặt tài chính

Xem thêm  Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Cho dù bạn đi du học bằng học bổng du học hoặc tự túc thì cũng phải chắc chắn một điều rằng kinh tế gia đình bạn phải thật sự ổn định. Tuy rằng, ở một số nước bạn có thể đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống nhưng cũng cần có những sự trợ giúp nhất định từ phía gia đình, đặc biệt là trong những lúc ốm đau. Chưa kể là một số nước còn có quy định không cho học sinh nước ngoài làm thêm. Trong trường hợp này thì gia đình là nơi tài trợ 100% cho bạn.

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng những hàng trang này thì hãy nhanh chóng làm cho bộ hồ sơ của mình thật ấn tượng và thuyết phục để có thể đến học ở một đất nước mà bạn hằng mơ ước nhé. Chúc bạn thật nhiều thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here