Trang chủ Thông tin du học Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Quyết định đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải rất phấn đấu, quyết tâm và sẵn sàng đối diện những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nếu chưa kể đến những vấn đề đó, thì việc đau đầu nhất đối với những bạn đang có ý định du học chính là việc chọn trường.

Chọn trường là một trong những khó khăn khi đi du học khiến rất nhiều học sinh và cả phụ huynh phải lo ngại. Thông thường, các bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu để tìm hiểu về việc chọn và đăng ký trường học. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có thể tìm ra một ngôi trường phù hợp cho mình. Và hãy nên lưu ý rằng, dù ngôi trường bạn sẽ theo học lớn hay nhỏ và ở một quốc gia nào thì bạn cũng nên cân nhắc liệu khả năng của bản thân và kinh tế của gia đình có đáp ứng nổi cho bạn trong suốt thời gian học hay không?

Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Nên chọn trường đi du học phù hợp với năng lực và kinh tế

Chọn trường đi du học phải phù hợp với năng lực

Xem thêm  Cần chuẩn bị gì khi quyết định đi du học?

Có rất nhiều ngôi trường Đại học danh tiếng ở nước ngoài mà rất nhiều bạn ao ước muốn đặt chân vào. Vì thế bạn nên thận trọng cân nhắc, năng lực học tập của bạn có đủ để thi vào trường đó hay không. Hoặc nếu cho rằng bạn may mắn có thể vào được một ngôi trường danh tiếng thì liệu khả năng của bạn có thể theo đuổi suốt quá trình học hay không. Không ít du học sinh đã bỏ học giữa chừng vì không theo nổi, như vậy sẽ tốn kém rất nhiều thời gian và tiền bạc của gia đình.

Một vấn đề khác là hiện nay mỗi trường sẽ có quy định mức điểm ngoại ngữ và điểm học tập ở trường phổ thông khác nhau. Các trường ở châu Âu thì thường yêu cầu bằng IELTS còn ở Mỹ thì yêu cầu TOEIC hoặc SAT. Vậy nên, bạn phải quyết định chọn trường sớm để có thời gian học tập và thi cử. Vì để đạt điểm cao trong các kỳ thi này phải chuẩn bị thật kỹ càng về kiến thức và cũng mất khá nhiều chi phí.

Cân nhắc kỹ càng về điều kiện kinh tế

Xem thêm  Kinh nghiệm chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp

Bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng về chi phí cho suốt thời gian học và cân nhắc xem gia đình mình đáp ứng đủ hay không? Đương nhiên, nếu bạn có thể làm thêm trong quá trình học để trang trải thêm thì tốt nhưng bạn nên tính tới những vấn đề khó khăn nhất có thể xảy ra để sau này dù có rơi vào tình trạng xấu, chẳng hạn ốm đau, không có việc làm bạn cũng có một “nhà tài trợ gia đình” vững chắc.

Các chi phí để chi cho việc ăn học của bạn khi đi du học gồm: học phí, phí sinh hoạt (nhà ở, ăn uống, đi lại, đồ dùng cá nhân,…) Bạn có thể tham khảo mức học phí trên website tuyển sinh và tham khảo chi phí sinh hoạt bởi những người đã từng học ở trường đó trên website hoặc diễn đàn của trường.

Ngoài hai vấn đề lớn nêu trên, khi chuẩn bị đi du học bạn cũng cần xem xét những khía cạnh khác của nơi bạn đang định đến như: môi trường học tập, ngành học yêu thích, việc làm trong tương lai,…

Bạn không nên chủ quan chọn trường theo cảm tính. Có nghĩa là, bạn yêu thích cảnh đẹp của “xứ sở hoa anh đào”, thế là quyết tâm đi du học Nhật Bản. Những sai lầm cơ bản đó có thể dẫn đến sự thất bại. Bạn phải hiểu được bản thân mình, biết được mình muốn học gì và muốn làm công việc gì trong tương lai để xác định ngành học và chọn trường đào tạo tốt ngành học đó. Đồng thời, bạn cũng nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình mà chọn điểm đến có khí hậu và môi trường phù hợp.

Tóm lại, chọn trường là vấn đề khó khăn đầu tiên của quá trình chuẩn bị đi du học. Hiện nay, không thiếu các trung tâm và hàng ngàn website tư vấn du học nên sẽ không thiếu tư liệu tham khảo cho bạn. Nhưng quan trọng bạn phải biết được mình muốn gì, khả năng mình đến đâu và kinh tế gia đình như thế nào để đưa ra một quyết định đúng đắn. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here