Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống Dám chấp nhận thất bại trong cuộc sống

Dám chấp nhận thất bại trong cuộc sống

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe rất nhiều những tấm gương thành công. Nhưng bên cạnh sự thành công cũng có sự thất bại. Có nhiều người không muốn nghe điều đó vì luôn sợ phải đối diện sự thất bại. Vì vậy thông qua bài này tôi cũng muốn các bạn có cái nhìn mới hơn, khác hơn, lạc quan và tích cực khi phải nói về thất bại. Vì bên cạnh sự thành công của bất kỳ ai thì nó cũng  đồng hành với sự thất bại.

Dám chấp nhận thất bại trong cuộc sống

Có 2 cách phản ứng thông thường khi ta gặp phải sự thất bại

– Đỗ lỗi, than vãn hay biện hộ nhiều lí do vì sao chúng ta không đạt được điểm cao. Vì bạn cứ đổ thừa cho đề khó, không ôn trúng đề, thầy cô giám thị coi khó … nên bạn không hỏi bài bạn được. Nhóm người này thuộc nhóm người đỗ lỗi luôn tìm lí do thanh minh nên kết quả họ thường bỏ cuộc. Khi không nhận biết được những thất bại thì thường không thay đổi được vì họ đâu biết lí do vì sao cần phải thay đổi dẫn đến không thể khắc phục.

Dám chấp nhận thất bại trong cuộc sống

– Nhận trách nhiệm về phía mình. Họ sẽ bảo cái thất bại này là do tôi nên họ cứ cố gắng thay đổi và hoàn thiện. Hết lần này đến lần khác với hi vọng rằng lần này sẽ thành công. Nhưng thực tế cho thấy cũng không hẳn là cứ thay đổi lại lần này sang lần khác là họ thành công. Vì bản thân họ không nhìn lại sự việc của những lần thất bại xem mình vấp phải là vì nguyên nhân nào? Chỗ nào còn thiếu để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Thất bại là người thầy của chúng ta. Bạn hãy cố gắng nhìn sự thất bại bằng sự lạc quan để rút kinh nghiệm cho bản thân những sự việc về sau.

Lời khuyên để rèn luyện để dám thất bại

– Nhìn thất bại với một góc nhìn khác. Vì nếu bạn cứ nhìn những lần thất bại trước với một sự né tránh thì những lần sau bạn sẽ sợ. Nên hãy cố nhìn sự thất bại với một người thầy. Nó mang đến cho chúng ta những bài học hay rút kinh nghiệm cho lần sau. Nếu bạn sợ thất bại thì cách tốt nhất bạn không nên làm gì hết. Bởi khi bạn không làm gì hết thì bản thân mới không có cái gì gọi là thất bại. Còn một khi chúng ta đã bắt tay vào hành động thì sự thất bại sẽ đợi chúng ta, nên hãy cố gắng bắt tay vào làm mặc dù có thất bại nhưng hãy xem đó là một người thầy để cố gắng những lần sau.

– Tìm và đọc những thành công của những nhà vĩ nhân. Tại sao đang nói về thất bại bạn nên đọc sự thành công. Vì trong thành công của họ sẽ có những lúc họ trải qua hương vị của sự thất bại. Nên bạn hãy đọc những tấm gương đó để biết rằng sự thất bại đó hoàn toàn bình thường. Khi bạn gặp thất bại hãy nhớ những người này và rút kinh nghiệm cho bản thân để có thêm cảm hứng và bước lên nó mà đứng lên.

– Sử dụng từ ngữ tích cực để động viên bản thân. Bởi những từ ngữ mình nói vào những lúc thất bại nó sẽ trở thành nhạy cảm. Nên khi bạn thất bại bạn đừng nói những từ ngữ không tích cực. Hãy luôn động viên bản thân bằng những câu nói như “ Mình sẽ làm được”… thì bạn sẽ luôn làm nó ở trạng thái tốt nhất.

– Thất bại càng lớn thì rút ra bài học càng ý nghĩa. Trong cuộc sống nếu bạn có mong muốn đạt được những thành công lớn, mục tiêu lớn thì cái thành công lớn ấy đòi hỏi bản thân chúng ta phải nỗ lực làm thật nhiều. Khi bạn làm thật quyết liệt thì chắc cũng có lúc chúng ta thất bại. Vậy nên thay vì bạn cứ buồn bã hay cảm thấy rơi xuống vực thẳm thì hãy coi đó là một bài học để chúng ta càng rút ra được bài học hay. Nếu thất bại càng lớn thì chúng ta sẽ gặp người thầy càng lớn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here