Trang chủ Thông tin du học Du học và những khó khăn của du học sinh

Du học và những khó khăn của du học sinh

Đa số bạn trẻ khi quyết định đi du học đều mong muốn đem về một tấm bằng quốc tế để thuận lợi hơn cho công việc và sự phát triển của tương lai. Song song đó, bạn cũng nên biết thêm những khó khăn của một du học sinh khi sống ở nước ngoài để chuẩn bị cho mình đủ hành trang trước khi lên đường.

Du học và những khó khăn của du học sinh

Đi du học, bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn

Nhiều thủ tục phức tạp

Đây chính là khó khăn đầu tiên cho bước đường du học của mỗi người. Tuy rằng nhiều thủ tục du học như chọn trường,  xin visa… đã trở nên đơn giản hơn xưa rất nhiều. Nhưng có những thay đổi rườm rà, phức tạp theo quy định riêng của mỗi đất nước đã gây khó khăn không ít cho học sinh và phụ huynh.

Chi phí cao ngất ngưỡng

Ngoại trừ những bạn có thành tích xuất sắc để nhận học bổng du học nước ngoài, những bạn đi du học tự túc sẽ mất  khá nhiều chi phí từ đi lại, ăn ở đến tiền học phí. Nếu điểm đến du học mà bạn lựa chọn cho phép học sinh nước ngoài làm thêm và bạn có đủ sức để vừa học vừa làm thì gia đình có thể tốn khoảng khí lớn ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn không thể làm thêm trong quá trình học, mọi chi phí gia đình đều phải hỗ trợ thì bạn nên cân nhắc cho kỹ: “Liệu kinh tế của gia đình có thật sự cho phép bạn đi du học hay không?”

Khó khăn về ngoại ngữ

Xem thêm  Nên hay không khi chọn con đường du học?

Tiếng Anh là một môn học khá gay go đối với nhiều học sinh khi học ở Việt Nam. Bởi vì khi học trong nước, tuy được đào tạo khá bài bản về kiến thức nhưng lại thiếu sự va chạm và tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là đối với những học sinh ở tỉnh lẻ. Vì thế, khi bước sang môi trường quốc tế, bạn sẽ không tự tin khi giao tiếp. Nếu như không thay đổi được bản tính rụt rè vốn có thì rất khó để tiến bộ và có được kết quả học tập tốt.

“Sốc văn hóa”

Xem thêm  Khó mà dễ khi xin học bổng du học

Một khi bạn đã quá quen thuộc với lối sống, cách ăn mặc, văn hóa, ẩm thực, phương pháp dạy và học ở địa phương thì khi bước vào một môi trường mới bạn sẽ rất khó hòa nhập. Một số bạn có tính hướng ngoại thì có thể sẽ nhanh chóng quen được trong một thời gian ngắn. Nhưng đối với những bạn hướng nội và thiếu tự tin thì có thể sẽ mất một khoảng thời gian khá dài dẫn tới mất tập trung cho việc học. Thậm chí, một số bạn không chịu nổi sẽ từ bỏ và về nước sớm hơn dự định.

Không ngừng học tập và rèn luyện

Xem thêm  Cần chuẩn bị gì khi quyết định đi du học?

Không phải môi trường du học nước ngoài thoáng và cởi mở là bạn có thể thoải mái trong cách học tập. Khi đi du học, bạn phải đối diện với rất nhiều kiến thức, thậm chí có những điều mà bạn chưa bao giờ được nghe tới. Vì thế bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và việc đọc thêm sách, tư liệu là không giới hạn. Như vậy, du học sẽ chỉ dành cho những bạn chăm chỉ và biết kiên trì, chịu được áp lực trong học tập.

Khó khăn không ít nhưng cũng không phải là không thể làm được. Nếu bạn trang bị hành trang đầy đủ cho mình từ kiến thức đến tâm lý và một nguồn tài chính vững mạnh cộng với tinh thần trách nhiệm cao trong học tập thì sẽ không có gì cản trở được. Và đây chính là con đường để bạn có được một tương lai tươi sáng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here