Trang chủ Thông tin du học Khó mà dễ khi xin học bổng du học

Khó mà dễ khi xin học bổng du học

Việc đến các nước phát triển để học tập với mong muốn phát triển khả năng và tương lai là điều mơ ước của rất nhiều học sinh, vinh viên. Để có thể đi du học nước ngoài mà không mất quá nhiều chi phí của gia đình thì điều duy nhất bạn cần làm là dành được học bổng du học. Vậy, xin học bổng du học khó hay dễ?

Khó mà dễ khi xin học bổng du học

Xin học bổng du học khó hay dễ?

Thật tế mà nói, để xin được một suất học bổng du học không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần phải quyết tâm học tập, trau dồi trong cả một thời gian dài bởi vì nhiều suất học bổng có giá trị cao đòi hỏi phải có một cạnh tranh rất gay gắt. Tuy nhiên, hiện nay các nước phát triển cũng đã hỗ trợ khá nhiều những học bổng có giá trị thấp, vừa sức với nhiều bạn. Để xin những suất học bổng này cũng không quá khó khăn. Mặc dù vậy, quá trình xin học bổng du học cũng phụ thuộc vào yếu tố may mắn và sự cố gắng của bản thân mỗi người.

Để có thể có được trong tay một suất học bổng du học, ngoài sự phấn đấu học tập bạn cũng cần có một số kiến thức và kỹ năng nhất định. Nếu bạn nắm được những yếu tố này thì việc xin học bổng tưởng khó nhưng hóa ra lại dễ.

Học thật tốt ngôn ngữ của nơi dự định du học

Xem thêm  Nên hay không khi chọn con đường du học?

Ngoại ngữ là yếu tố quyết định khi bạn muốn dành một tấm vé đi du học. Trước tiên, bạn phải học thật tốt ngôn ngữ của nước mà bạn dự định sẽ tới để học. Bởi ngôn ngữ là yếu tố tiên quyết để đáp ứng các cuộc thi dành học bổng và cũng rất cần thiết để bạn có thể giao tiếp và học tập ở nơi đất nước khác trong tương lai.

Ngoài học giỏi, bạn cũng cần có một kỳ thi để chứng nhận. Ví dụ, bạn muốn săn học bổng du học đến các nước sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Anh thì bạn phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL có thang điểm nhất định có thời hạn trong vòng hai năm kể từ ngày thi. Đồng thời, bạn cần xác định rõ loại học bổng mà bạn muốn có, đó là học bổng toàn phần hay bán phần, học bổng Đại học hay sau đại học,…

Xin học bổng cũng cần có nghệ thuật

Xem thêm  Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Hồ sơ là một trong những điều kiện quyết định chính khi xin học bổng du học. Hầu hết việc nộp hồ sơ để xin học bổng du học là miễn phí, bạn chỉ tốn một chi phí nhỏ để gửi hồ sơ qua bưu điện. Tuy nhiên, hồ sơ không đơn giản là ghi chép vào một đống giấy tờ mà quá trình làm hồ sơ là cả một nghệ thuật.

Trước hết, bạn phải thật đầu tư cho bài viết tự luận sao cho vừa đúng với số chữ cho phép mà lại tạo được ấn tượng đặc biệt cho bên hội đồng tuyển sinh. Bởi khi chương trình phổ biến rộng rãi, sẽ có vô vàn những lá đơn gửi đến. Bạn phải làm sao để người đọc thật sự hứng thú và ấn tượng với hồ sơ của mình.

Để làm được điều đó, bạn hãy thuyết phục hội đồng lý do vì sao bạn xứng đáng được nhận suất học bổng này. Và sau khi học xong, bạn sẽ giúp ích gì cho quốc gia bạn, cho đất nước bạn đến du học và làm được gì cho quốc tế?

Có nên săn học bổng qua mạng không?

Xem thêm  Du học và những khó khăn của du học sinh

Nhiều tờ báo, trang tin tức hiện nay đăng tin tuyển sinh du học nước ngoài rất nhiều. Bạn cũng có thể tham khảo một số trang tuy nhiên cũng cần phải hết sức thận trọng và tham khảo ý kiến tư vấn của giáo viên hoặc những anh chị đi trước để tránh những tình trạng lừa đảo. Các dấu hiệu lừa đảo thường gặp khi xin học bổng qua mạng đó là yêu cầu trả lệ phí cho việc tìm kiếm thông tin du học, thông báo bạn đã nhận được học bổng và bắt đóng một khoản phí nào đó, yêu cầu cung cấp thông tin thẻ ngân hàng hoặc giấy tờ tùy thân,…

Tóm lại, xin học bổng du học khó hay dễ tùy thuộc vào sự cố gắng, óc nhận định và kỹ năng của mỗi người. Nếu bạn đang mong muốn có một suất học bổng du học, hãy quyết tâm đến cùng, học tập cho thật tốt, lên kế hoạch chu đáo, đầu tư hồ sơ một cách thận trọng và đặc biệt phải có một niềm say mê và không ngại khó khăn.

Chúc bạn sớm tìm được cho mình một suất học bổng như mong muốn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here