Trang chủ Tuyển sinh lớp 10 Kinh nghiệm chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp

Kinh nghiệm chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp

Đã có rất nghiệm học sinh bị rớt trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 chỉ vì không chọn nguyện vọng không hợp lý. Điều đó đã làm cho không ít học sinh và phụ huynh hoang mang trong mỗi kỳ tuyển sinh. Để khắc phục điều đó, các học sinh cần phải biết một số kinh nghiệm chọn nguyện vọng vào lớp 10 cho phù hợp. Và phụ huynh cũng cần nắm rõ để hỗ trợ cho con mình trong giai đoạn chuyển cấp này.

Kinh nghiệm chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp

Cần nắm rõ năng lực để chọn nguyện vọng vào lớp 10 thật hợp lý

1. Cần nắm rõ khả năng học tập

Các em học sinh cần phải biết được khả năng học tập của mình đang ở mức độ nào? Mình thích hợp và có thể học tốt trong môi trường như thế nào để lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 cho thật đúng đắn.

Việc chọn nguyện vọng cao hơn so với năng lực học tập thực tế không những không làm cho các em tiến bộ hơn mà sẽ khiến các em mau chóng nản lòng và thiếu tự tin khi đến lớp. Vì vậy, các em cần cân nhắc thật kỹ để tránh những điều đáng tiếc sau này. Nếu các em chưa thể hiểu được cơ sở khi chọn nguyện vọng, thì phụ huynh là người hỗ trợ đắc lực nhất. Các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến của giáo viên của từng bộ môn mà các em phải thi trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới để có sự tư vấn thích hợp nhất.

2. Nắm được thông tin tuyển sinh và điểm thi của những năm trước

Xem thêm  Khối B có những ngành học nào?

Việc nắm điểm thi của những năm trước thực tế chỉ mang tính chất tham khảo. Tuy nhiên, điều đó sẽ giúp các tránh được sự hoang mang và chuẩn bị thật kỹ về mặt tinh thần. Điểm nguyện vọng của các năm chủ yếu chỉ dao động từ 1 đến 2 điểm, nếu cao nhất chỉ là 3 điểm. Đối với các trường chuyên thì điểm số có thể dao động nhiều nhưng với những trường bình thường thì hầu như rất ít thay đổi.

3. Quyết tâm học tập – yếu tố quan trọng nhất quyết định mọi thành công

Có rất nhiều trường hợp các em học sinh đạt điểm số rất cao trong học tập tuy nhiên lại có số điểm thấp lè tè, thậm chí còn bị rớt trong những kỳ thi quan trọng. Thực tế của việc này chính là điểm số ảo. Trong quá trình học tập, các em không cố gắng mà được điểm cao nhờ quay cóp, học trước trong sách tham khảo và học thêm bên ngoài.  Điều đó làm cho điểm số chênh lệch rất lớn so với thực lực thực tế của các em. Nếu mang số điểm của các năm học cấp 2 để xét nguyện vọng vào lớp 10 thì đó là một việc thiếu tính khách quan.

Vì vậy, để xác định chọn nguyện vọng vào lớp 10 thật hợp lý và chính xác, bạn nên cố gắng học tập ngay từ đầu. Nộp hồ sơ căn cứ trên khả năng thực tế chứ không nên chọn theo điểm số hiện có.

Chọn nguyện vọng vào cấp 3 chính là bước khởi đầu trong quá trình phát triển bản thân và định hướng tương lai cho mỗi học sinh. Nếu chưa có một quyết định rõ ràng, cụ thể, các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh nên tham khảo thêm ý kiến của một số chuyên gia về giáo dục hoặc thầy cô giảng dạy trực tiếp các em để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here