Trang chủ Phương pháp học môn xã hội Kinh nghiệm học tập hiệu quả các môn xã hội

Kinh nghiệm học tập hiệu quả các môn xã hội

Các môn xã hội cung cấp cho chúng ta một lượng kiến thức lớn. Nhìn chung, những môn học này không quá khô khan để làm cho các bạn sinh phải đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên, cũng không phải dễ dàng gì để “nuốt trôi” những bài học có vẻ thú vị này nếu không có kinh nghiệm học tập môn xã hội hiệu quả.

Một trong những kinh nghiệm trên hết mà bạn phải có để chinh phục những môn học này, đó là niềm đam mê. Cách học giỏi môn xã hội thiết thực nhất là không được lo sợ nó mà phải yêu thích và đối diện với nó mỗi ngày. Nếu bạn không may mắn có được năng khiếu thì ngay bây giờ, bạn hãy luyện tập tính kiên trì, chịu khó. Chắc chắn rằng “cần cù sẽ bù thông minh” và bạn sẽ vượt qua các môn xã hội trong những kỳ thi quan trọng một cách ngoạn mục nhất.

Kinh nghiệm học tập hiệu quả các môn xã hội

Cách học tốt môn xã hội là phải đam mê và có phương pháp học đúng đắn

Tuy nhiên, nếu chỉ cần cù thôi thì chưa đủ. Bởi lẽ nếu bạn không có một phương pháp học môn xã hội tốt nhất mà chỉ biết ngồi “tụng” hàng giờ liền thì đây không phải là phương án khả thi. Đối với môn Văn, Sử hay Địa bạn cũng cần có một sự đầu tư. Biết lập kế hoạch học tập và xâu chuỗi những chi tiết trọng tâm. Trong ba môn này thì Lịch sử là môn học gây khó khăn nhất vì kiến thức trong đó không đơn thuần là chứa quá nhiều con số mà còn gắn liền với vô số sự kiện. Vì vậy để học tốt, bạn phải biết tư duy và ghi nhớ những sự kiện trọng tâm. Môn Văn thì lợi thế trước hết nghiên về những bạn có một ít năng khiếu và tâm hồn bay bổng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Một bài văn bay bổng, lãng mạn nhưng ý tứ không đúng, không đủ và không nhắm vào trọng tâm thì cũng không thể đạt kết quả tốt. Môn Địa có vẻ nhẹ nhàng hơn, bởi nó không quá khắt khe về số liệu, hay dẫn chứng, sự kiện. Tuy vậy, bạn cũng phải thật đầu tư và chịu khó thì mới có thể gặt hái được thành quả như mong muốn.

Đừng bao giờ học tủ, học vẹt. Tư tưởng học tủ không phải là cách học môn xã hội tốt, vì không phải lúc nào bạn cũng may mắn gặp đề thi trúng với những gì đã học. Học vẹt cũng không được xem là bí quyết học giỏi môn xã hội vì nếu hôm nay học thuộc lòng, có thể mai bạn còn nhớ được một ít nhưng đến ngày sau nữa bạn sẽ rơi vào tình trạng “trả chữ lại cho thầy”.

Tránh được những cách học tiêu cực để có phương pháp học tập đúng đắn, chắc chắn bạn sẽ có được một kỳ thi thật thành công. Đặc biệt, hãy ghi nhớ rằng học môn xã hội không chỉ đơn giản là để vượt qua các kỳ thi mà các môn xã hội còn tạo điều kiện để bạn có cái nhìn sâu xa hơn về sự phát triển dân tộc, về những tư tưởng hay và là động lực cho sự phấn đấu không ngừng. Và hãy nên nhớ rằng, mọi sự cố gắng của bạn luôn mang lại một thành quả xứng đáng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here