Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Những nghiên cứu kéo dài hàng thế kỷ chứng minh rằng, giao tiếp chính là một kỹ năng sống quan trọng giúp bạn kết nối và duy trì được nhiều mối quan hệ hơn, dẫn đến hạnh phúc hơn. Vậy làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là giao tiếp với người lạ. Cùng tham khảo bài viết sau của Gochoctap.net bạn nhé!

1. Bốn nguyên tắc để có một cuộc trò truyện hiệu quả với người lạ.

– Cố gắng nắm bắt thông tin

Nếu tinh ý, chỉ từ việc quan sát trang phục, hành vi của người đối diện, bạn có thể thu nhận được một vài thông tin hữu ích về bản thân người đó. Ví dụ như đồng phục trường học, cơ quan tiết lộ nơi công tác của họ, cách trang điểm, ăn mặc tiết lộ tính cách,…

Ngôn ngữ cơ thể cho biết họ có hồi hộp hay thích thú khi nói chuyện với bạn hay không. Tín hiệu tích cực là hai tay cùng để trên bàn, nghịch ly nước, vuốt tóc…Tín hiệu tiêu cực là khoanh tay lại trước ngực, ngồi chống cằm, ngả người ra đằng sau trong khoảng thời gian dài, hay nhìn vào đồng hồ, điện thoại…

Kỹ năng giao tiếp với người lạ– Gợi chuyện từ câu trả lời

Hãy cố gắng đào sâu những câu trả lời của họ bằng các câu hỏi sâu hơn để thể hiện sự quan tâm của bạn. Ví dụ, hỏi “quê bạn có đặc sản gì? Tên bạn đặc biệt quá, nó có ý nghĩa gì không vậy? Hồi cấp 3 bạn học trường nào? Bạn có nhiều bạn bè từ thuở nhỏ không?

Chú ý, chỉ hỏi những thông tin sơ bộ về bản thân họ, đừng hỏi các thông tin liên quan đến chuyện tình cảm cá nhân, thu nhập, nghề nghiệp của cả bố mẹ, anh chị em (hãy dành những thông tin về gia đình vào những lần hẹn sau nữa)…

– Nghệ thuật đặt câu hỏi khi nói chuyện

Xem thêm  5 bí quyết giúp bạn rèn luyện bộ não

Hãy thủ sẵn trong túi những câu hỏi mà bạn cho là thú vị, có thể hỏi được cho nhiều đối tượng. Đó là các dạng câu hỏi về sở thích, kỷ niệm vui, ý nghĩa của những điều liên quan đến họ, ước mơ của họ…

Hãy nghĩ đến chủ đề này và đầu tư cách đặt câu hỏi sao cho thú vị. Giả sử, câu hỏi này có thể rất nhàm chán “em có dự định gì không?”, thì bạn có thể hỏi “em có ước muốn đi đâu đó hay sau này được làm điều gì đó không? Rõ ràng là câu sau có vẻ tình cảm, thân mật hơn câu trước.

Khi họ trả lời, hãy tỏ thái độ lắng nghe nghiêm túc, thỉnh thoảng hỏi lại những điểm bạn cần biết thêm.

– Hãy thành thật khi nói chuyện với người khác

Chúng ta không thể nói một mối quan hệ tốt mà thiếu đi sự chân thành của cả hai bên. Hãy lắng nghe chân thành và chia sẻ chân thành.

Để cuộc nói chuyện khỏi rơi vào im lặng, bạn có thể chia sẻ về bản thân bạn. Lưu ý khi kể về bản thân trong thời kỳ làm quen, đừng chia sẻ những chuyện buồn, chuyện quá riêng tư, thu nhập, tình hình tài chính của bạn. Điều này sẽ gây khó xử cho người nghe và khiến bạn trở nên thực dụng, kém tinh tế.

2. Những mẹo nhỏ giúp bạn nói chuyện khi bí chủ đề

Xem thêm  9 tình huống giúp bạn ứng xử văn minh trong giao tiếp

– Câu hỏi tuyệt vời để khai mở đề tài khi nói chuyện, “sẽ như thế nào” nếu như bạn thêm sự việc vào phía sau. Trong cuộc nói chuyện của bạn sẽ dễ bắt chuyện cho chính bạn hơn.

– Mỗi khi nói chuyện về mình song bạn hãy hỏi người đối diện một câu như “Còn bạn thì sao”. Khi bạn hỏi người đối diện câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời với những ý tưởng mới, có thể giúp bạn hiểu thêm về sự việc.

– Không nên hỏi những câu hỏi đóng như “Có” hay “ Không”. Hãy đặt câu hỏi mở tai nếu bạn hỏi như vậy người đối diện chỉ trả lời được 1 câu. Còn nếu bạn hỏi câu hỏi mở thì người đối diện sẽ có nhiều cách nói chuyện nhiều hơn.

– Đề cao vai trò của người đối diện, bằng cách bạn cố lắng nghe những ý kiến của họ về vấn đề chúng ta đang gặp. Chính những câu hỏi đó sẽ giúp người đối diện cảm thấy mình quan trọng và cảm thấy vui. Như vậy sẽ giúp cuộc nói chuyện của bạn tốt hơn.

– Nếu trong lần gặp đầu tiên chúng ta cảm thấy người đối diện dễ mến hay có cảm tình thì bạn hãy cố xin thông tin của họ như số điện thoại, facebook.. Để chúng ta có thể làm quen và bạn với người đó sẽ giúp nhau nhiều trong cuộc sống.

3. Khi giao tiếp với người lạ bạn cần biết

Xem thêm  8 thói quen tốt giúp cải thiện cho việc đọc

– Bí mật khi giao tiếp với người lạ thì việc đầu tiên là họ cũng giống bạn thôi. Khi bạn ngại nói chuyện thì người đối diện cũng vậy nhé.

– Lời chào, giới thiệu đây là việc quan trọng bởi khi bạn lại bắt tay chào hay làm quen tên tuổi nghề nghiệp sẽ giúp người đối diện cảm thấy mình được quan tâm và nói chuyện 1 cách cởi mở.

– Nút thắt cố yếu nhất là tìm được sự đồng điệu, điểm chung của mình với họ nhé. Những điểm chung như cung ngành nghề, quê quán….

– Những người bạn mới luôn là một ẩn số thú vị vì thế đừng ngài ngần bắt chuyện với một ai nhé. Việc giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho bản thân.

Đừng quên áp dụng những quy tắc và kinh nghiệm được chia sẽ trên bài trên vào cuộc nói chuyện bạn nhé! Chúc các bạn sẽ tìm được nhiều người bạn tốt trong cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here