Trang chủ Bí quyết ôn thi Làm cách nào để con bạn đỗ vào trường chuyên?

Làm cách nào để con bạn đỗ vào trường chuyên?

Với những học sinh có thành tích học tập tốt thì việc thi đỗ vào trường chuyên là niềm mơ ước của không chỉ cá nhân học sinh mà còn là kỳ vọng của cả gia đình. Vì vậy, bí quyết nào giúp con đạt điểm cao và đỗ vào trường chuyên lớp chọn là vấn đề mà các bậc phụ huynh hết sức quan tâm.

Làm cách nào để con bạn đỗ vào trường chuyên?

Phụ huynh hãy giúp con xây dựng phương pháp học tập thật đúng đắn

Nếu được học trong ngôi trường chuyên, học sinh sẽ có cơ sở học tập tốt với tương lai tươi sáng sau khi tốt nghiệp THPT. Đầu tư cho con vào trường chuyên, đa số các phụ huynh sẽ hướng đến mục tiêu là cho con đi du học hoặc đỗ vào một ngôi trường đại học thuộc Top ở trong nước. Tuy nhiên, mơ ước đó có trở thành hiện thực hay không đều được quyết định ở kỳ thi tuyển sinh cấp 3 và một kỳ thi tuyển vào trường chuyên.

Thực tế, việc thi đỗ vào trường chuyên thật không hề đơn giản. Bên cạnh việc dung nạp rất nhiều kiến thức, con bạn sẽ phải đối diện với tỉ lệ chọi cao ngất ngưỡng. Vì vậy, để đỗ vào trường chuyên, việc nắm vững kiến thức vẫn chưa đủ mà còn đòi hỏi con bạn phải có kinh nghiệm ôn thi, kinh nghiệm làm bài và một số kỹ năng cần thiết. Một số bí quyết ôn thi vào trường chuyên dưới đây sẽ giúp cho con bạn rất nhiều trong giai đoạn ôn thi.

Lựa chọn chuyên môn phù hợp với năng lực và sở thích

Xem thêm  Khối B có những ngành học nào?

Hãy loại bỏ ngay quan niệm phải đậu vào khối thi khó, có tỉ lệ chọi cao để tự hào với bạn bè. Nên cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn môn chuyên, tránh trường hợp “sai một li, đi một dặm”. Phụ huynh nên xem xét và nắm thật chắc năng lực của con mình. Làm cách nào để tăng đến mức tối đa khả năng trúng tuyển. Vì vậy, chắc chắn nhất hãy tập trung vào những môn mà con bạn giỏi nhất.

Ôn tập kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Đừng vì suy nghĩ thi vào trường chuyên mà chỉ chăm chăm vào những dạng bài nâng cao. Tất cả hệ thống kiến thức của mỗi môn học đều theo quy luật từ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy, học kỹ những kiến thức cơ bản trước sẽ là nền tảng vững chắc để bạn làm tốt những bài tập khó về sau mà không phải mất nhiều thời gian xem lại. Đây là một trong những phương pháp học tập vô cùng hiệu quả mà phụ huynh phải để ý để kèm cặp cho con trong quá trình ôn thi.

Nên hệ thống lại toàn bộ kiến thức ở cấp 2

Xem thêm  Bí quyết ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nhiều đề thi tuyển sinh vào trường chuyên không chỉ tập trung vào kiến thức lớp 9 mà còn thách thức thí sinh bằng một số kiến thức của lớp dưới. Thậm chí, một số nội dung thi còn rơi vào những phần đọc thêm. Chính vì thế mà khi ôn tập, các bạn học sinh phải sắp xếp thời gian để hệ thóng lại toàn bộ kiến thức ở cấp 2, không bỏ sót phần nào, kể cả những chi tiết mà mình không hề nghĩ nó sẽ xuất hiện trong bài thi.

Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái

Xem thêm  15 cách giúp bạn ôn thi hiệu quả

Tâm lý là một nhân tố hết sức quan trọng đối với các thí sinh trước khi bước vào phòng thi. Các phụ huynh không nên ép con mình học quá sức, thức khuya dậy sớm, học đêm học ngày. Phải bố trí cho con thời gian học tập và nghĩ ngơi, thư giãn hợp lý. Đồng thời, cho con một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Không nên áp đặt con nhất định phải đỗ vào trường chuyên mà ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Những kinh nghiệm trên đây được chia sẻ từ những phụ huynh đã có con trúng tuyển vào trường chuyên trong những năm học trước. Hy vọng, đây có thể là những bí quyết hữu ích các phụ huynh tham khảo để chuẩn bị thât chu đáo cho kỳ thi của con em mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here