Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống Nâng cao năng lực cảm xúc

Nâng cao năng lực cảm xúc

Tại sao trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc,… chúng ta lại gặp phải  những hậu quả đáng nhẽ ra không nên gặp phải, một trong những nguyên nhân đó là do chúng ta không biết làm chủ cảm xúc, hành vi của mình khi gặp những tình huống khó khăn.Vậy cảm xúc là gì? Và năng lực cảm xúc là gì?

Nâng cao năng lực cảm xúc

Cảm xúc được sinh ra từ 2 nguồn. Từ trạng thái cơ thể, tư thế, ánh mắt, động tác cử chỉ tay chân của mình nó đã sinh ra cảm xúc đó, khi nó đã sinh ra cảm xúc thì nó lại là cái cảm xúc 2 chiều tác động vào trạng thái cơ thể.

Suy nghĩ được chi phối bởi hình ảnh trong đầu và những từ ngữ, ngôn ngữ xuất hiện trong đầu mình. Đây cũng là trạng thái 2 chiều chính cảm xúc đó sẽ tác động vào từ ngữ, hình ảnh trong cơ thể chúng ta.

Năng lực cảm xúc là khả năng nhìn nhận gọi tên, phân biệt cảm xúc của mình và của người khác thông qua những tín hiệu từ cơ thể, suy nghĩ từ đó làm chủ được hành vi trong giao tiếp và trong mối quan hệ, để xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp hơn. Vậy làm cách nào để nâng cao năng lực cảm xúc của bạn?

Kiểm soát bản thân

giúp bản thân không nổi giận, không bị ra quyết định ngẫu hứng, bất cần, luôn suy nghĩ trước khi hành động. Nhờ biết kiểm soát bản thân, họ luôn suy nghĩ chín chắn, thích ứng tốt với sự thay đổi, chính trực và biết nói “không” khi cần thiết.

Nâng cao năng lực cảm xúc

Suy nghĩ: Gồm có hình ảnh và từ ngữ

Hình ảnh: Nên nghĩ tới những hình ảnh vui, hài hước sẽ giúp bạn có tâm trạng vui vẻ, ngược lại những hình ảnh buồn sẽ làm cho tâm trạng bạn buồn chán.

Từ ngữ: Một điều đặc biệt bạn có thể thấy rằng hằng ngày bạn độc thoại nội tâm với mình nhiều hơn nói chuyện với mọi người xung quanh, chính những từ ngữ bạn đang sử dụng lại có ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của bạn.

Lời nói

Lời nói trang nhã lịch sự, thoải mái cùng với biểu hiện vui vẻ của khuôn mặt sẽ giúp bạn luôn có được mối quan hệ tốt đẹp và cảm xúc vui vẻ.

Vậy cảm xúc của con người là một khái niệm rất thú vị, chúng ta thường biết đến những cảm xúc như: vui, buồn…nó có thể thay đổi dưới tác động của môi trường sống và cũng có thể thay đổi bằng cách thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về một vấn đề nào đó.

Cảm xúc tạo ra năng lượng và cũng có thể lấy đi năng lượng sống, nếu bạn có cảm xúc tích cực thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ chịu, ngược lại nếu bạn không vượt qua được cảm xúc tiêu cực stress.. thì nó sẽ ảnh thường rất nhiều đến cuộc sống của bạn, nó sẽ tác động đến cả sức khỏe thể chất, lẫn khả năng tư duy. Do vậy làm chủ cảm xúc của mình là một điều rất quan trọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here