Trang chủ Thông tin du học Nên hay không khi chọn con đường du học?

Nên hay không khi chọn con đường du học?

Du học nước ngoài có thể nói là niềm mơ ước cuả số đông bạn trẻ hiện nay. Rất nhiều bạn đã chấp nhận rời xa cuộc sống sung túc, tiện nghi, thậm chí là từ bỏ cả việc làm tốt để theo con đường du học. Tuy nhiên, mỗi sự lựa chọn đều có những cái được và mất. Đi du học sẽ thay đổi cả tương lai hay mất đi tất cả, đó là sự băn khoăn, trăn trở của cả học sinh và phụ huynh.

Khi bước vào một vùng đất mới, nơi không có bạn bè, người thân thì sự nỗ lực và ý chí kiên định của bạn phải được đặt lên hàng đầu. Với giấc mơ du học được ấp ủ từ lâu, nhiều bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng để thắp lên cho mình tương lai tươi sáng. Song, cũng có bạn không chịu nỗi những khó khăn khi phải sống tự lập nơi đất khách và không xua tan được cảm giác nhớ nhà nên có thể bỏ giữa chừng và về sớm hơn dự định. Vì vậy, việc học tập và sinh hoạt ở nước ngoài như thế nào, có những thuận lợi và khó khăn gì chính là những vấn đề cần quan tâm để những bạn chuẩn bị đi du học xác định rằng: nên hay không nên đi du học?

Nên hay không khi chọn con đường du học?

Đi du học – Bạn sẽ đối diện với nhiều lợi ích và khó khăn

Du học mang lại cho bạn lợi ích gì?

Xem thêm  Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Đương nhiên, không ai bỏ ra một khoảng tiền lớn đầu tư vào một việc chỉ để “cho vui”. Du học cũng vậy, trước tiên bạn sẽ phải mất một số tiền không nhỏ. Vì vậy, cái mà bạn cần đạt được cho công cuộc đầu tư này chính là kiến thức, nền tảng cho tương lai.

Lợi ích trước mắt mà bạn có thể thấy rõ đó là về vốn tiếng Anh. Chắc chắn khi tiếp xúc hằng ngày với người dân bản xứ (đặc biệt là khi đi du học Mỹ, Anh, Úc, Canada,…) thì kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng vững vàng.

Môi trường giáo dục tiên tiến, chất lượng cao, tự lập và sáng tạo sẽ giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mang tầm vóc mang tính quốc tế. Điều đặc biệt, du học có thể phát huy được khả năng vốn có của mỗi người. Tấm bằng sau khi tốt nghiệp sẽ là lợi thế để bạn có một công việc tốt mặc dù ở nước ngoài hay về Việt Nam.

Du học sẽ giúp bạn sống cởi mở và hòa nhập hơn với thế giới. Cách tư duy và thói quen sống của bạn cũng sẽ trở nên chủ động, sáng tạo hơn. Bạn có thể tiếp xúc và học hỏi được văn hóa của nhiều bạn bè đến từ những châu lục khác nhau.

Đặc biệt, khi đến một vùng đất khác, bạn sẻ phải đối diện với cuộc sống tự lập. Từ đó bạn sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân từ những việc lặt vặt nhất. Trải qua cuộc sống tự lập, bạn sẽ biết quý trọng thành quả của mình và có thể làm bất kỳ những việc gì cho cuộc sống của bạn thân.

Cuộc sống du học sẽ góp phần tạo cho nên những ký ức đáng nhớ về tuổi trẻ tươi đẹp. Điều quan trọng, nó sẽ rèn luyện cho bạn cách thay đổi trong suy nghĩ để trở thành người sống thoáng hơn, cởi mở hơn và cách nhìn nhận về cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên chín chắn hơn.

Những khó khăn khi đi du học

Xem thêm  Khó mà dễ khi xin học bổng du học

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ nhìn vào mặt lợi ích mà vội vã bước chân vào con đường này. Vì bất kỳ một quyết định nào cũng có những thử thách riêng của nó. Đi du học, bạn sẽ được rất nhiều song vẫn phải đối diện với hàng loạt khó khăn mà nếu không có một ý chí kiên định, một tinh thần vững vàng thì sẽ khó lòng vượt qua.

“Sốc văn hóa” là khó khăn đầu tiên khi bạn đến với một vùng đất mới. Bạn sẽ bị rơi vào cảm giác nhớ gia đình, bạn bè, nhớ phong cách sống từ việc đi lại, giờ giấc sinh hoạt cho đến những món ăn. Nếu không thể tập quen được với nếp sống mới chắc chắn bạn sẽ khó lòng vượt qua chặn đường này.

Việc sống tự lập sẽ tốt cho bạn về sau nhưng lại gây khó khăn không ít trong thời gian đầu. Nhiều bạn đã quen sống với bố mẹ, được lo lắng, chăm sóc đầy đủ từ việc lớn đến việc nhỏ thì khi sống một mình những việc đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Nói về sự tốn kém và chi phí đắt đỏ khi đi du học là điều không cần bàn cãi. Có thể gia đình sẽ tài trợ cho bạn một khoảng phí lớn lúc ban đầu rồi trong quá trình học bạn có thể làm thêm để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, không phải điểm đến du học nào cũng cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm. Vì vậy, mọi chi phí được tính bằng đô la đều cần phải nhờ sự trợ giúp của gia đình. Bạn nên cân nhắc về kinh tế để đưa ra quyết định: nên đi du học hay không?

Khó khăn lúc ban đầu tuy rất lớn nhưng nếu bạn có một tinh thần vững vàng, có thể vượt qua được thời gian này thì bạn sẽ trưởng thành hơn, độc lập và đặc biệt là học hỏi được rất nhiều từ cuộc sống. Cuối cùng, các bạn hãy lưu ý rằng, khi quyết định đi du học, cần phải suy nghĩ một cách kỹ càng và trang bị kiến thức cũng như tâm lý một cách tốt nhất, như vậy thì việc học tập mới đạt được hiệu quả cao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here