Trang chủ Giáo dục hướng nghiệp Nguyên tắc chọn ngành, chọn trường Đại học

Nguyên tắc chọn ngành, chọn trường Đại học

Chọn ngành và chọn trường Đại học là nỗi băn khoăn của hầu hết mọi sĩ tử khi sắp bước vào kỳ thi quan trọng này. Dù biết rằng cần phải chọn trường theo nguyện vọng, khả năng và sở thích, tuy vậy cũng có không ít học sinh không biết mình thích gì và không định hướng được gì cho tương lai làm cho việc chọn trường càng trở nên khó khăn hơn.

Hiểu được tâm lý đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên tắc khi chọn ngành và chọn trường Đại học phù hợp để giúp bạn vạch ra một hướng đi đúng đắn, hỗ trợ cho những học sinh đang băn khoăn và đắn đo chưa biết nên học gì tiếp theo. Nếu bạn đang nằm trong hoàn cảnh này, hãy tham khảo những nguyên tắc dưới đây:

Nguyên tắc chọn ngành, chọn trường Đại học

Những nguyên tắc giúp bạn trong việc chọn ngành, chọn trường Đại học

Chọn ngành theo năng lực và đam mê

Nguyên tắc đầu tiên là chọn nghề phải dựa trên sở thích và khả năng của bản thân. Bởi nếu bạn không có một lòng đam mê và một năng lực phù hợp thì việc vượt qua những năm Đại học và tìm kiếm việc làm sau này sẽ là một khó khăn rất lớn.

Chọn ngành mà bản thân có đầy đủ điều kiện để đáp ứng

Xem thêm  Khối B có những ngành học nào?

Nếu bạn cảm nhận được khả năng của mình đang ở mức nào tuy nhiên vẫn chưa biết mình thích gì thì nên tham khảo nguyên tắc thứ hai. Đó là “Chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện để đáp ứng”. Khi bạn cảm thấy năng lực, tính cách, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình phù hợp với những đòi hỏi và tính chất của công việc thì đó chính là ngành nghề mà bạn cần phải chọn.

Chọn ngành khi bạn đã có những hiểu biết nhất định về ngành đó

Theo nguyên tắc này, bạn nên loại bỏ những ngành mà bạn đang hoang mang không biết học rồi sau này sẽ làm công việc gì. Bạn cần phải có một sự hiểu biết nhất định về ngành nghề mà bạn muốn chọn. Các phương tiện sách vở, tạp chí, internet thậm chí là hỏi những người đi trước sẽ giúp bạn có được những hiểu biết sâu sắc hơn.

Chọn ngành phù hợp với nhu cầu của xã hội

Xem thêm  Chọn trường du học như thế nào là phù hợp?

Nhu cầu xã hội hội sẽ quyết định bạn có tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp hay không. Vì vậy, một nguyên tắc hết sức quan trọng và thực tế, đó là không nên chọn ngành mà xã hội không còn nhu cầu.

Chọn ngành mang lại ý nghĩa đối với bản thân

Nếu bạn đã tham khảo những nguyên tắc trên mà vẫn chưa có được sự lựa chọn cho mình thì bạn nên dành tình cảm cho một ngành nghề mà bạn xem rằng công việc sau này sẽ đáp ứng được những giá trị mà bản thân bạn xem là quan trọng và có ý nghĩa.

Tóm lại, trước khi đặt bút đăng ký ngành nghề và trường Đại học sẽ dự thi, bạn nên tự mình trả lời được 3 câu hỏi sau:

– Bạn thích nghề gì, trường gì?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên liệt kê ra một số ngành nghề mà bạn cho là mình yêu thích. Mỗi ngành nghề mà bạn viết ra đảm bảo đáp ứng các yếu tố: tính chất công việc, nhu cầu xã hội, thu nhập, cơ hội thăng tiến… và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên nhất và sau đó giảm dần.

Sau khi liệt kê ra những ngành nghề trên, bạn sẽ tìm hiểu thật sâu về ngành nghề đó và trả lời tiếp hai câu hỏi:

Bạn làm được nghề gì?

Xem thêm  Những lợi ích khi học Trung cấp chuyên nghiệp thay vì học cấp 3

Bạn cần phải làm nghề gì?

Nếu đã chắc chắn những câu trả lời bạn đưa ra là chính xác và không có thêm sự lựa chọn nào khác thì bạn có thể chọn được một ngành phù hợp và tiến hành bước cuối cùng là chọn trường. Khi chọn trường, bạn nên ưu tiên những trường Đại học, Cao đẳng tiêu biểu, đào tạo chất lượng. Sau đó, tìm hiểu kỹ về chỉ tiêu cũng như điểm chuẩn của những năm trước để có thể xác định khả năng của mình có thể thi đậu ở trường nào. Đặc biệt, bạn cũng nên cân nhắc về điều kiện kinh tế của gia đình để quyết định nên chọn trường Công lập hay Dân lập. Chúc các bạn có một sự lựa chọn thật sáng suốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here