Trang chủ Giáo dục hướng nghiệp Những lợi ích khi học Trung cấp chuyên nghiệp thay vì học...

Những lợi ích khi học Trung cấp chuyên nghiệp thay vì học cấp 3

Hiện nay, những học sinh tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn theo học Trung cấp chuyên nghiệp thay vì phải học lên cấp 3 theo hướng giáo dục truyền thống. Điều này đã tạo nên một hướng đi mới và mang đến những lợi ích nhất định cho các em học sinh.

Theo mong muốn của rất nhiều học sinh và phụ huynh, đó là sau khi học xong THCS phải hoàn tất thêm 3 năm ở THPT và thi đậu vào Đại học. Tuy nhiên, con đường vào Đại học không phải là hướng đi duy nhất mang lại sự thành công cho cuộc sống của mọi người.

Rất nhiều học sinh không có khả năng đậu vào Đại học đã chọn các trường Trung cấp chuyên nghiệp làm hướng đi cho mình. Thực tế, việc học Trung cấp chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp THCS hay tốt nghiệp TPHT cũng đều như nhau. Vậy, nếu bạn quyết định học Trung cấp chuyên nghiệp ngay sau khi vừa học hết lớp 9 sẽ có nhiều lợi ích hơn đấy!

Những lợi ích khi học Trung cấp chuyên nghiệp thay vì học cấp 3

Học Trung cấp chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp THCS – hướng đi mới cho học sinh

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian

Có thể thấy rõ ràng rằng, một học sinh chọn học xong 3 năm ở THPT và tiếp tục 2 năm ở trường Trung cấp thì tổng cộng sẽ mất thêm 5 năm ngồi ở ghế nhà trường. Trong khi đó, chọn học Trung cấp chuyên nghiệp ngay sau khi vừa học xong lớp 9, bạn sẽ chỉ mất từ 2,5 năm đến 3 năm, tiết kiệm được gần ½ thời gian. Sau đó, bạn có thể bước vào môi trường làm việc và có thể tự tạo ra khoản tài chính riêng cho mình và phụ giúp gia đình.

Tiết kiệm được chi phí học tập

Xem thêm  Bí quyết ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Học phí luôn tỉ lệ thuận với thời gian học tập. Nếu thời gian học càng rút ngắn thì số tiền học phí tiết kiệm được sẽ càng nhiều. Đặc biệt hơn là học sinh tốt nghiệp THCS chọn học Trung cấp chuyên nghiệp sẽ được hưởng chính sách học phí đặc biệt và được giảm 50% học phí. Đồng thời, học sinh còn được nhà nước hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp và được trả trong vòng 4 năm sau khi hoàn tất chương trình học. Điều này thuận lợi cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và mức học trung bình.

Học sinh sẽ được nhận bằng THPT và bằng Trung cấp chính quy sau khi tốt nghiệp

Xem thêm  Nguyên tắc chọn ngành, chọn trường Đại học

Nếu bạn vẫn có tư tưởng muốn học lên Đại học và sợ rằng bằng Trung cấp này sẽ không đủ tiêu chuẩn đăng ký dự thi thì hãy bỏ qua những lo ngại đó. Bởi vì, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD và ĐT, học sinh có thể dùng bằng Trung cấp chuyên nghiệp này để đăng ký thi Đại học thay cho bằng tốt nghiệp THPT.

Học sinh được trải nghiệm thực tế nhiều hơn so với chỉ học lý thuyết

Nếu học cấp 3, hầu hết thời gian các bạn chỉ được học lý thuyết trong sách giáo khoa thì khi tham gia học các lớp Trung cấp chuyên nghiệp, bạn sẽ được thực hành thực tế nhiều hơn. Chính sự trải nghiệm này sẽ tạo ra một kinh nghiệm nhất định cho bạn. Đồng thời, các bạn còn được trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm để có được sự tự tin khi giao tiếp và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ.

Rèn luyện được cuộc sống tự lập

So với một bạn cùng trang lứa theo học THPT thì một học sinh chọn học Trung cấp chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp cấp 2 sẽ nhiều trải nghiệm hơn, có ý thức tự học và tự nâng cao tay nghề, đồng thời được trang bị trình độ chuyên môn sớm. Vì thế, các bạn có thể sống tự tạo ra nguồn tài chính để sống tự lập và giúp đỡ phần nào cho gia đình. Nếu bạn muốn tiếp tục học lên Cao đẳng hoặc Đại học thì việc vừa làm vừa học để trang trải các khoản chi tiêu và học phí sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên con đường đến với thành công, có rất nhiều hướng đi cho bạn lựa chọn. Việc lựa chọn hướng đi nào đúng đắn còn phụ thuộc vào sự nhìn nhận và đánh giá đúng bản chất thực sự của mình. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể thi đậu và học tốt ở một trường Đại học Top ở trong nước. Tuy nhiên, nếu khả năng của bản thân và kinh tế gia đình không cho phép, cánh cửa Trung cấp chuyên nghiệp sẽ mở ra và cho bạn một cơ hội thành công khác. Chúc bạn có một quyết định đúng đắn.

1 BÌNH LUẬN

  1. Mình thấy bài viết phân tích rất chính xác, mình cũng đã từng thấy nhiều em học trò của mình cố gắng bằng mọi cách để vào được cấp 3 nhưng giữa đường đứt gánh, cũng có bạn đến được đích nhưng trong đầu cũng chẳng có gì? Rồi sau đó lại tiếp tục đi học nghề.. Và dĩ nhiên bạn đó cũng sẽ không thể bằng 1 bạn khác học trung cấp ngay từ đầu!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here