Trang chủ Bí quyết ôn thi Phương pháp ôn thi tổng quát các môn học

Phương pháp ôn thi tổng quát các môn học

Khi các kỳ thi đang đến gần, đa số các bạn học sinh đều cố gắng nhồi nhét một lượng kiến thức khổng lồ vào đầu với mong muốn có thể đạt được điểm cao. Tuy nhiên, đó không phải là cách ôn thi hiệu quả thậm chí có thể mang lại kết quả không như mong muốn.

Để tránh được tình trạng nói trên, các bạn cần phải tìm ra một phương pháp học tập đúng đắn. Dưới đây là một số bí quyết ôn thi hiệu quả được rút ra từ kinh nghiệm của những người đã đạt thành tích cao trong những kỳ thi quan trọng, chúng tôi xin được chia sẻ để các bạn học sinh có thể tham khảo và tìm cho mình hướng đi thích hợp.

Phương pháp ôn thi tổng quát các môn học

Vào Đại học không khó nếu bạn có phương pháp học tập đúng đắn

Hệ thống lại kiến thức đã học

Các bài thi là một sự tổng hợp tất cả những kiến thức mà bạn đã được học ở trường. Đặc biệt đối với những môn tự nhiên sẽ có những kiến thức và phương pháp giải bài tập mới. Tuy nhiên, bạn không nên quá chú tâm đi tìm hiểu những kiến thức quá mới lạ này vì khi có quá nhiều phương thức sẽ làm cho bạn thêm rối và dễ nhớ sai, nhớ nhầm. Cách tốt nhất là bạn nên hệ thống lại những kiến thức đã được học. Bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chú những công thức, những lỗi thường mắc phải trong lúc giải bài tập để rút kinh nghiệm.

Còn với những môn xã hội, việc hệ thống kiến thức, tóm lược những ý trọng tâm để ghi nhớ, trước mắt sẽ giúp bạn đỡ đau đầu hơn khi nhìn vào một đống tài liệu cao ngất ngưỡng. Hơn nữa, học theo kiểu tư duy logic sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu hơn, tránh được tình trạng lúng túng, làm mất thời gian khi vào phòng thi.

Ôn tập mỗi ngày

Xem thêm  Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe não bộ trong mùa thi

Đừng để đến khi chỉ còn một vài ngày nữa đến ngày thi thì mới bắt đầu nhồi nhét. Tự học và luyện tập mỗi ngày mới là cách học hiệu quả. Cùng một nội dung, nếu ngày nào bạn cũng nhìn và lặp đi lặp lại khoảng chừng vài chục phút cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn so với việc phải ngồi hàng giờ liền, vừa tổn hại đến sức khỏe vừa khiến lượng kiến thức bị loãng do bạn nhét vào quá nhiều trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn cảm thấy tự học gặp khó khăn thì có thể lập nên những nhóm học tập. Trao đổi với nhau về kinh nghiệm ôn thi, kỹ năng giải bài tập,… Việc học hỏi lẫn nhau không những mang lại kết quả học tập tốt mà còn giúp bạn hứng thú hơn, giảm bớt những áp lực và sự căng thẳng trong mùa thi.

Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh

Xem thêm  Bí quyết giữ sức khỏe mùa thi cho sĩ tử

Dĩ nhiên những nơi đông đúc, ồn ào sẽ làm cho bạn mất tập trung và không thể học bài được. Hãy lựa chọn một không gian và khoảng thời gian mà bạn cho là phù hợp, có thể giúp bạn dễ dàng tập trung nhất. Một số lưu ý là bạn có thể ngồi ở những nơi gần cửa sổ, hướng ánh sáng và không khí trong lành. Thời gian học nên học vào lúc sáng sớm, đó là thời điểm mà khả năng lao động trí óc của con người đang ở mức cao nhất. Thay vì thức khuya dễ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể bạn nên tranh thủ ngủ sớm và dậy sớm ôn tập vào buổi sáng.

Tự đặt mục tiêu cho mình

Bạn nên chuẩn bị một sổ ghi chú và viết lên đó những mục tiêu mình muốn đạt được để dựa vào đó mà phấn đấu. Có thể đặt mục tiêu là mình sẽ đậu trường nào với số điểm bao nhiêu? Và thêm những mục tiêu nhỏ hơn trong quá trình ôn thi đại học, đó là sẽ làm được bao nhiêu bài tập, nhớ được bao nhiêu bài học trong một ngày?… Cách này chỉ hiệu quả khi bạn phải quyết tâm thực hiện, không được lơ là và dễ dãi với bản thân.

Giữ gìn sức khỏe thật tốt

Xem thêm  Kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao

Vấn đề cuối cùng cũng là vấn đề quan trọng nhất, đó là sức khỏe. Bạn nên cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi cùng với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tránh trường hợp học cả ngày đêm dẫn đến mất ngủ, suy nhược, như vậy sẽ làm cho bộ não họat động kém hơn. Học nhiều nhưng không đảm bảo sức khỏe sẽ không giúp bạn hoàn thành tốt kỳ thi thậm chí còn mang đến tác dụng ngược lại. Vì thế, các bạn học sinh nên tập trung chú ý vấn đề này.

Lời khuyên cuối cùng dành cho các sĩ tử trong những ngày nước rút là phải xác định thật đúng đắn phương pháp học tập, phân bố thời gian hợp lý và phải kết hợp học tập với giải lao, thư giãn. Hy vọng, những bí quyết ôn thi được chia sẻ trong bài viết này sẽ vạch ra cho bạn một hương đi đúng đắn để có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here