Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống Tại sao bạn cần phải có niềm tin

Tại sao bạn cần phải có niềm tin

Trong cuộc sống nếu chúng ta thường xuyên để ý thì sẽ thấy tại sao một số người có thể đạt được rất nhiều thành công vượt bậc trong cuộc sống? Tại sao một số người có thể đạt được những thành quả phi thường… vượt xa những gì được mong đợi? Có phải đó là vì họ tài năng, nhạy bén và có năng lực hơn người? Có phải họ có nhiều điều kiện tốt hơn so với người khác?

Sau khi cùng nhau nhìn lại quá khứ, bạn và tôi đều biết rằng rõ ràng không phải vậy. Điểm khác biệt của những người thành công hơn so với người bình thường là họ có niềm tin mãnh liệt  hơn vào việc mình làm. Niềm tin này đã mang lại sức mạnh giúp họ “chiến đấu” kiên cường, và cuối cùng “chiến thắng” bất kể gian lao trắc trở. Vậy đâu là sự khác biệt của chính họ, một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đầu tiên đó là chúng ta phải cần có “Niềm Tin” Vậy Niềm Tin là gì và được hình thành ra sao?

Niềm tin chính là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động. Bạn không nhất thiết phải tin những gì mình thấy, nhưng bạn thường có xu hướng thấy những gì bạn đã tin. Bạn cũng thường loại bỏ những thông tin trái ngược với những gì bạn đã tin tưởng mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến của bạn có dựa trên sự thật khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan.

Tại sao bạn cần phải có niềm tin

VD: Những bạn học sinh giỏi họ có Niềm Tin rất khác với những bạn bình thường hoặc những bạn thành công cũng có niềm tin rất khác. Ở nhà khi bạn đang bận xem 1 bộ phim cực kỳ hay thì đột nhiên mẹ nhờ mình xuống bếp kiếm họ mẹ hủ muối. Bạn bước chân đi nhưng mắt vẫn quay lại nhìn ti vi và trong đầu mình lúc ấy chỉ có những gì đang diễn ra trong phim, khi xuống tới bếp bạn sẽ không nhớ mẹ bảo lấy gì và đứng đấy một hồi rồi lên nhà trả lời với mẹ rằng con không tìm thấy. Mẹ sẽ bảo lại rằng mẹ mà xuống tìm thấy là con tới số với mẹ.

Vì vậy niềm tin sẽ chi phối mọi Hành động, Suy nghĩ và kết quả của chúng ta. Niềm Tin không thể nói là đúng hay sai bởi vì suy cho cùng niềm tin nó luôn đúng với bạn trong mọi hoàn cảnh, chúng ta tin gì thì nó đúng như thế. Niềm tin chỉ có hữu ích hay không thôi.

Tại sao bạn cần phải có niềm tin 2

VD Chúng ta luôn chọn cho mình niềm tin hữu ích là việc học là một việc vô cùng thú vị và quan trọng việc học có thể giúp cho mình rèn luyện được tư duy và trí tuệ thì niềm tin nó sẽ khác còn ngược lại chúng ta chọn cho mình việc học là việc học nhàm chán, vô bổ thì chúng ta sẽ học cho có, học qua loa thì không cách gì bạn có thể đạt được kết quả tốt cả.

Các bậc cha mẹ cũng phải để ý nhé, hãy luôn động viên và khích lệ các con em mình cố gắng học tập. Sự động viên của cha mẹ, bạn bè, thầy cô chính là động lực thúc đẩy niềm tin của bạn tăng lên rất nhiều. Niềm tin của chính bạn cũng giống như những cái chân bàn, những niềm tin tích cực sẽ là những chân bàn giúp mặt bàn đứng vững hơn.

Cách phá vỡ những niềm tin tiêu cực hiệu quả nhất là chúng ta hãy tìm những niềm tin tích cực ngược lại với nó hay chúng ta hãy tìm những bằng chứng tích cực hữu ích trong quá khứ để chúng ta thay thế những chân bàn tiêu cực của chính mình thì dần dần theo thời gian cộng thêm những nỗ lực của chính bạn thì niềm tin tích cực của bạn sẽ được nhân lên rất nhiều.

Niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động và quyết định việc bạn sẽ tận dụng được bao nhiêu phần trăm tiềm năng của mình. Khi bạn tin rằng bạn có thể đạt được một mục tiêu nào đó, bạn sẽ nỗ lực hết mình, hành động liên tục và quyết tâm làm bất cứ việc gì (trong giới hạn đạo đức và pháp luật) để đạt được nó. Kết quả là bạn sẽ tận dụng rất nhiều khả năng tiềm ẩn bên trong bạn.

Một khi bạn đã tận dụng được tiềm năng của mình, bạn nghĩ rằng kết quả sẽ như thế nào? Dĩ nhiên là bạn gặt hái được những thành quả to lớn! Và khi bạn đạt được kết quả như ý, niềm tin của bạn sẽ càng được củng cố và trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy “Niềm Tin sẽ chi phối đến mọi suy nghĩ, cảm xúc, hành động và dẫn tới kết quả.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here