Trang chủ Gương sáng học tập Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Đôi chân vượt lên số phận

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Đôi chân vượt lên số phận

Trong quãng đời học sinh của mỗi người, chắc chắn ai cũng đã từng được học qua bài học về cậu bé Nguyễn Ngọc Ký, một tấm gương giàu nghị lực, vượt lên số phận để trở thành một thầy giáo vĩ đại nhờ đôi bàn chân.

Cơn bạo bệnh vào năm lên 4 đã cướp đi của cậu bé Ký đôi bàn tay. Điều đó trở thành nỗi đau không chỉ của riêng một cậu bé mà còn là niềm xót thương của cả gia đình. Tuy nhiên, trong những năm tháng bị liệt, cậu bé vẫn nuôi dưỡng ước mơ được tới trường, được học hành như bao người cùng trang lứa.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Đôi chân vượt lên số phận

Với đôi chân của mình, Nguyễn Ngọc Ký đã biến những ước mơ thành hiện thực

Và không gì có thể ngăn cản được ước mơ của Ký. Năm lên bảy tuổi, Nguyễn Ngọc Ký đã quyết tâm tới trường. Ban đầu, Ký chỉ đứng bên ngoài nghe giảng bài, xem các bạn học và “học lóm”. Sau đó, em về nhà tập tành viết chữ. Vì đôi tay không còn khả năng hoạt động, Ký đã hì hụi tập viết bằng chân, một việc làm mà không phải ai cũng có đủ nghị lực để làm. Sau những tháng ngày chăm chỉ rèn luyện, Nguyễn Ngọc Ký đã có thể viết rõ ràng, sạch đẹp từng con chữ, thậm chí còn có thể vẽ được hình bằng compa và làm được rất nhiều việc bằng đôi chân của mình.

Nguyễn Ngọc Ký là một điển hình để phản bác lại lý luận của những người suốt đời chỉ tin vào số phận. Bởi số phận không thể quyết định cuộc đời của mình bằng chính bản thân mình. Với sự kiên cường đó, Nguyễn Ngọc Ký đã có thể đến trường, học tập và trở thành một học sinh giỏi.

Cứ thế những năm tháng miệt mài đèn sách trôi qua, sau khi học xong cấp 3, Nguyễn Ngọc Ký đã thi đậu vào ngành Ngữ Văn của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Thời gian học Đại học là lúc chàng thanh niên Nguyễn Ngọc Ký đối diện với rất nhiều khó khăn và thách thức. Không chỉ bị liệt đôi tay, anh còn đối diện với rất nhiều cơn bệnh. Thế nhưng, cuộc sống khó khăn đã không làm Ký nản lòng. Anh quyết tâm không rời xa sách vở, học tập để thỏa ước mơ và niềm hăng say của mình. Cuối cùng, mọi nỗ lực của anh đã được đền đáp, Nguyễn Ngọc Ký đã tốt nghiệp ngành Ngữ Văn vào năm 1970 và cho ra đời tập truyện ký bằng chân “Những năm tháng không quên”.

Sau đó, Nguyễn Ngọc Ký về quê hương Nam Định để dạy cho các em học tập và biết phấn đấu, nỗ lực, vượt lên trên mọi khó khăn và nghịch cảnh.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Đôi chân vượt lên số phận 2

Ở độ tuổi xế chiều, thầy ký vẫn miệt mài giảng dạy và nghiên cứu

Hiện tại, thầy giáo Ký đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe của ông đang ngày càng suy yếu. Song, niềm đam mê nghề giáo vẫn luôn nung nấu trong tâm hồn âm. Bằng đôi chân ấy, ông đã viết lên nhiều bài thơ, nhiều cuốn sách, dạy cho biết bao nhiêu học sinh và đặc biệt đôi chân ấy đã giúp ông vẽ nên một ngôi sao sáng về tấm gương vượt khó cho mọi tầng lớp người Việt noi theo.

Năm 2005, thầy giáo Ký đã được phong tặng danh hiệu “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết” của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam. Ông tâm sự rằng, trong suốt thời giang dạy học ở Nam Định, ông đã thiết kế ra nhiều mô hình, dàn bài trên những trang giấy cứng và dùng một mặt giấy trắng che lại ở bên ngoài. Ở trên lớp, dạy tới đâu, ông dùng chân và kéo những tờ giấy che từ từ xuống để học sinh thấy được những con chữ. Bằng nghị lực phi thường, ông đã sáng tạo ra những cách làm việc vừa tiện lợi, vừa hiệu quả.

Hiện tại, ông được mời làm công tác tư vấn tâm lý và giáo dục cho giới trẻ qua tổng đài 108. Ở độ tuổi ngoài 60, ông vẫn miệt mài làm việc và nghiên cứu, để lại cho đời những giá trị tốt đẹp và giúp cho những thế hệ sau nhìn nhận cuộc sống bằng một thái độ tích cực, lạc quan hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here