Trang chủ Rèn luyện kỹ năng sống Ý nghĩa thực sự của việc học

Ý nghĩa thực sự của việc học

Trong tiềm thức chúng ta đã luôn có một ý nghĩ rằng “học là để biết”. Chính vì thế mà sinh viên Việt Nam luôn được coi là biết rất nhiều. Cái gì chúng ta cũng đọc, cũng quan tâm. Nhưng chúng ta không thật sự đi sâu vào một lĩnh vực nào, một vấn đề nào.Thế nên nếu hỏi thật cặn kẽ thì hóa ra ta lại chẳng biết gì.

Đương nhiên không phải tất cả các bạn sinh viên đều như vậy. Những bạn mong muốn tìm hiểu sâu về vấn đề mình quan tâm, đã không biết thì thôi, đã biết thì phải hiểu thật cặn kẽ thì thường sẽ thành công trong sự nghiệp sau này.

Ý nghĩa thực sự của việc học

Ví như các cụ đã bảo: Một nghề thì sống đống nghề thì chết. Hay cũng giống như việc bạn nhìn thấy người ta cắt kim cương. Kim cương là một vật thể siêu cứng, không một thứ kim loại nào có thể cắt được kim cương. Vậy người ta làm cách nào để cắt được. Rất đơn giản, người ta dùng tia laze, tia laze chính là một đại diện cho sự tập trung, và thử hỏi nếu chùm tia laze đó không tập trung vào một điểm thì liệu nó có cắt được kim cương không. Việc học cũng vậy, nếu học dàn trải, học để biết thật nhiều thì hiệu quả sẽ không cao. Cùng chúng tôi chia sẽ 4 cách giúp bạn biết ý nghĩa thực sự của việc học.

Học là một quá trình

 Việc học là một hành trình kéo dài suốt đời. Bạn đừng có suy nghĩ chúng ta học xong Đại Học là xong. Ý nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm. Việc học kéo dài suốt cả cuộc đời. Bạn hãy luôn cố gắng học tập không ngừng để nâng cao tri thức.

Ý nghĩa thực sự của việc học 2

Hành trình này là quá trình khám phá, tìm kiếm tri thức

Bạn cần phải phân biệt rõ thế nào là kiến thức? Còn thế nào là thông tin. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Thông tin là những cái gì chúng ta tiếp thu xung quanh cuộc sống thông qua các giác quan của mình. Nhưng những thông tin này chưa thể gọi là kiến thức.

Để có được kiến thức, bộ não của bạn phải hoạt động liên tục và xử lý chúng, chọn lọc thật kỹ mới cho ra đáp án. Vì vậy có rất nhiều bạn đã đọc nhiều sách thì họ sẽ có thật nhiều kiến thức. Đó chỉ là điều kiện cần để các bạn có kiến thức. Bạn phải sử lý chúng để chúng cho bạn kiến thức.

Học phải có sự tiến bộ theo thời gian

 Nếu bạn cứ suốt ngày học học mà cuối cùng nhìn lại thì không có kết quả. Nên trong một ngày bạn hãy dành 5 phút trước khi ngủ để nhìn lại cả ngày hôm nay mình có học được gì nhiều không? Để chúng ta có nên tiếp tục hay nên thay đổi cách học.

Áp dụng những điều vừa học được vào cuộc sống

 Khi trên lớp các bạn hãy cố gắng nghe thầy cô giảng bài và áp dụng vào để làm bài tập. Hay bạn hãy cố áp dụng vào công việc bạn đang làm.

Hãy luôn hỏi Tại sao? Tại sao là câu hỏi quan trọng nhất. Nó giúp ta hiểu được mình làm gì đúng, điều gì sao. Từ đó đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here